S&P ha bac xep hang tin nhiem cua Nga tu CCC- xuong CC hinh anh 1Người dân mua sắm tại một siêu thị ở Moskva, Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm S&P ngày 17/3 đã hạ mức xếp hạng của Nga từ CCC- xuống CC, khi nước này báo cáo về những khó khăn trong việc thanh toán các khoản nợ đến hạn đối với trái phiếu châu Âu 2023 và 2043 bằng đồng USD.

S&P cho biết những rắc rối về thanh toán của Nga bắt nguồn từ các lệnh trừng phạt quốc tế. Các biện pháp trừng phạt của phương Tây đã làm giảm dự trữ ngoại hối của Nga và hạn chế khả năng tiếp cận hệ thống tài chính toàn cầu.

Theo S&P, mặc dù các tuyên bố công khai của Bộ Tài chính Nga cho thấy chính phủ vẫn đang cố gắng chuyển khoản thanh toán cho các trái chủ, song khoản thanh toán trái phiếu đến hạn của Nga trong vài tuần tới có thể gặp phải những khó khăn kỹ thuật tương tự.

Không chỉ S&P, Fitch và Moody's cũng bày tỏ lo ngại về khả năng đáp ứng nghĩa vụ trả nợ của Nga khi hạ xếp hạng của nước này vài bậc vào đầu tháng Ba.

[Nga thừa nhận nền kinh tế nước này đang trải qua cú sốc]

Ngày 15/3, Fitch cho biết mức xếp hạng của Nga sẽ tiếp tục bị hạ nếu các khoản thanh toán trái phiếu không được thực hiện bằng USD theo các điều khoản ban đầu, khi kết thúc thời gian gia hạn 30 ngày.

Bên cạnh đó, Nga còn đối mặt với một khó khăn khác là việc khoản miễn trừ cho phép công dân Mỹ nhận các khoản thanh toán nợ và trái phiếu của Nga sẽ hết hạn vào ngày 25/5. Sau thời hạn miễn trừ trừng phạt và cho đến cuối năm, Nga sẽ phải trả thêm gần 2 tỷ USD cho các trái phiếu nước ngoài.

Các biện pháp trừng phạt của phương Tây đã làm tê liệt hệ thống tài chính-ngân hàng của Nga, đồng thời dẫn đến sự sụt giảm mạnh của đồng ruble.

Trước tình hình này, Nga đang đứng trước nguy cơ vỡ nợ nước ngoài đầu tiên trong hơn một thế kỷ./.

Trà My (TTXVN/Vietnam+)