SpaceX "bắt tay" với Google Cloud phát triển băng thông rộng vệ tinh

Theo thỏa thuận hợp tác, Starlink sẽ lắp đặt thiết bị đầu cuối tại các trung tâm dữ liệu đám mây của Google trên toàn thế giới, bắt đầu với cơ sở tại New Albany, Ohio (Mỹ).
SpaceX "bắt tay" với Google Cloud phát triển băng thông rộng vệ tinh ảnh 1SpaceX hiện có hơn 1.500 vệ tinh trên quỹ đạo. (Nguồn: techcrunch.com)

Công ty SpaceX của tỷ phú Elon Musk ngày 13/5 cho biết Google sẽ hợp tác với dịch vụ internet vệ tinh Starlink của công ty này để cung cấp dịch vụ điện toán đám mây cho các khách hàng là doanh nghiệp.

Theo thỏa thuận hợp tác, Starlink sẽ lắp đặt thiết bị đầu cuối tại các trung tâm dữ liệu đám mây của Google trên toàn thế giới, bắt đầu với cơ sở đầu tiên tại New Albany, Ohio (Mỹ).

Starlink hiện đang trong quá trình triển khai dịch vụ internet băng thông rộng vệ tinh, theo đó internet vệ tinh Starlink sẽ dựa vào mạng cáp quang riêng của Google để nhanh chóng kết nối với các dịch vụ đám mây và cung cấp các ứng dụng và dữ liệu cho khách hàng.

[SpaceX thử nghiệm hạ cánh thành công tàu vũ trụ Starship]

Chủ tịch SpaceX - đồng thời là Giám đốc điều hành của công ty này - bà Gwynne Shotwell cho biết: "Sự kết hợp băng thông rộng tốc độ cao, độ trễ thấp của Starlink với cơ sở hạ tầng và khả năng cung cấp sự kết nối nhanh chóng và an toàn của Google là điều mà các tổ chức toàn cầu hiện nay mong đợi."

SpaceX hiện có hơn 1.500 vệ tinh trên quỹ đạo. Công ty đã triển khai chương trình thử nghiệm Startlink từ năm ngoái với ít nhất 500.000 người đăng ký thử nghiệm với khoản phí 99 USD/tháng trên khắp Mỹ, Canada và một số quốc gia châu Âu.

Thỏa thuận này cũng sẽ mang lại lợi ích cho Google trong bối cảnh công ty đang phải cạnh tranh khốc liệt với Amazon và Microsoft trên thị trường điện toán đám mây.

Trong khi mảng kinh doanh đám mây của Google tăng trưởng 46% thì dịch vụ web của Amazon đã tăng trưởng doanh thu 32% trong quý đầu tiên và Microsoft Azure thuộc mảng kinh doanh “Đám mây thông minh” tăng 23%./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục