Sri Lanka: Dang cua Tong thong se tiep tuc dong cua Quoc hoi hinh anh 1Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đảng của Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena ngày 1/11 một lần nữa "khơi mào" cho cuộc khủng hoảng lập pháp liên quan đến người đứng đầu chính phủ bằng quyết định tiếp tục đình chỉ hoạt động của Quốc hội.

Tổng thống Sirisena nói với các nhà ngoại giao rằng ông dỡ bỏ quyết định đình chỉ để Quốc hội có thể nhóm họp vào ngày 5/11 tới, mở ra khả năng tổ chức một cuộc bỏ phiếu bầu ra một người thuộc phe đối lập lên nắm quyền.

Tuy nhiên, ông Mahindananda Aluthgamage, người phát ngôn đảng của Tổng thống Sirisena sau đó đã tuyên bố với phóng viên rằng, "sẽ chỉ tái triệu tập họp Quốc hội vào ngày 16/11."

Trước đó, ngày 26/10, Tổng thống Sirisena đã châm ngòi cho cuộc khủng hoảng khi cách chức Thủ tướng Ranil Wickremesinghe và đưa cựu Tổng thống nhiều quyền lực Mahinda Rajapakse lên làm Thủ tướng.

[Tổng thống Sri Lanka khôi phục lại hoạt động của quốc hội]

Tuy nhiên, ông Wickremesinghe không chấp nhận quyết định trên và không rời khỏi Phủ thủ tướng.

Trong khi đó, khoảng 125 nghị sỹ trong tổng số 225 thành viên đã ký thỉnh nguyện thư yêu cầu Tổng thống khôi phục hoạt động của quốc hội.

Đụng độ liên quan đến tranh cãi chính trị này đã khiến một người thiệt mạng và 3 người bị thương.

Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena sau đó đã dỡ bỏ lệnh tạm ngừng hoạt động của cơ quan lập pháp và tuyên bố triệu tập một cuộc họp quốc hội vào ngày 5/11 tới nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)