Sri Lanka lap toa an dieu tra tham nhung thoi cuu Tong thong Rajapakse hinh anh 1Cựu Tổng thống Mahinda Rajapakse. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính phủ Sri Lanka cho biết sẽ thành lập tòa án đặc biệt để điều tra bê bối tham nhũng hàng tỷ USD dưới thời cựu Tổng thống Mahinda Rajapakse (nhiệm kỳ 2005-2015).

Theo một thông báo ngày 31/1 của Chính phủ Sri Lanka, một tòa án đặc biệt với 3 thẩm phán sẽ được thành lập để điều tra các vụ hối lộ và tham nhũng mà hiện nay đang vướng mắc tại các tòa án cấp dưới.

Tòa án đặc biệt này sẽ bắt đầu hoạt động từ giữa năm nay.

[Cựu tổng thống Sri Lanka Rajapakse "vỡ mộng" làm thủ tướng]

Tổng thống đương nhiệm Sri Lanka Maithripala Sirisena cho biết có tới một nửa trong số tất cả hợp đồng mua sắm công thời ông Rajapakse có hiện tượng tham nhũng và chính phủ mới phải thương lượng lại một số dự án trị giá hàng tỷ USD.

Từ sau khi lên nắm quyền vào năm 2015, Tổng thống Sirisena cam kết sẽ dập tắt tham nhũng và trừng trị các thành viên liên quan của chính quyền cũ bị cáo buộc tham nhũng số tiền khổng lồ của Sri Lanka dưới thời cựu Tổng thống Rajapakse.

Trợ lý trưởng của ông Rajapakse đã bị kết án 3 năm tù giam về tội biển thủ 4 triệu USD, 2 trong số 3 con trai của ông Rajapakse bị cáo buộc rửa tiền, trong khi các thành viên khác trong gia đình phải đối mặt với cáo buộc tham nhũng.

Ông Rajapakse, người không bị điều tra, đã phủ nhận mọi sai trái./.

(TTXVN/Vietnam+)