Thứ Ba, Tháng Mười Hai 11/12/2018

Sự kiện trong nước 15-21/1: Chiến thắng lịch sử của U23 Việt Nam

"Cơn địa chấn" của U23 Việt Nam, tiếp tục phiên xét xử Trịnh Xuân Thanh, Hội nghị APPF 26 ra Tuyên bố Hà Nội nằm trong số những sự kiện nổi bật của Việt Nam tuần qua.

(Vietnam+) Bản in

Chiến thắng lịch sử của U23 Việt Nam
U23 Việt Nam đã tạo nên cơn địa chấn tại vòng chung kết U23 châu Á 2018 khi đánh bại U23 Iraq 5-3 ở loạt sút luân lưu đầy may rủi (hòa 3-3 sau 120 phút).​

U23 Việt Nam và U23 Iraq đã tạo nên trận tứ kết siêu kịch tính khi cầm hòa nhau 3-3 sau 120 phút thi đấu, và phải quyết định "số phận" ở loạt sút luân lưu may rủi.​

Trên chấm 11m, các cầu thủ U23 Việt Nam đã thi đấu đầy bản lĩnh và thực hiện thành công cả 5 lượt sút để giành chiến thắng chung cuộc 5-3.

Đây thực sự là chiến thắng lịch sử của đội tuyển U23 Việt Nam dưới thời huấn luyện viên Park Hang-Seo.

Với chiến chiến thắng này, U23 Việt Nam đã thẳng tiến vào bán kết và đối thủ tiếp theo sẽ là U23 Qatar.​

Niềm vui của các cầu thủ U23 Việt Nam. (Nguồn: AFC)
Hội nghị APPF-26 ra Tuyên bố Hà Nội
Ngày 18/1, tại Hà Nội, Hội nghị thường niên lần thứ 26 APPF-26 với chủ đề “Quan hệ đối tác nghị viện vì hòa bình, sáng tạo và phát triển bền vững” đã khai mạc trọng thể tại Nhà Quốc hội.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh APPF đã khẳng định là một cơ chế đặc biệt, phát huy tâm huyết và trí tuệ của nghị sỹ Quốc hội các nước thành viên trong việc thúc đẩy xu thế đối thoại, hợp tác ở khu vực và trên thế giới, trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, cùng có lợi, tôn trọng các nguyên tắc của luật pháp quốc tế.

Đối thoại và hợp tác APPF đã góp phần thúc đẩy châu Á-Thái Bình Dương trở thành trung tâm đổi mới, sáng tạo, giữ vai trò tiên phong trong việc phát triển các ngành công nghệ, năng lượng mới, các lĩnh vực thương mại, đầu tư thế hệ mới, đem lại lợi ích thiết thực cho người dân và cộng đồng doanh nghiệp, góp phần phát triển kinh tế-xã hội, đưa hàng trăm triệu người thoát khỏi cảnh đói nghèo.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch APPF-26 nhấn mạnh, tại Hội nghị thường niên APPF-26 lần này, ngoài việc cùng nhau trao đổi về các vấn đề an ninh chính trị, kinh tế thương mại, hợp tác phát triển, văn hóa xã hội, môi trường..., một trong những mục tiêu phấn đấu chính của hội nghị là xây dựng một Tầm nhìn mới trong giai đoạn tiếp theo sau 25 năm hình thành và phát triển của APPF.

Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, APPF-26 tại Hà Nội sẽ đánh dấu một giai đoạn phát triển mới, thực hiện một Tầm nhìn mới về quan hệ đối tác nghị viện châu Á-Thái Bình Dương, vì một APPF hòa bình, sáng tạo, bền vững và có khả năng thích ứng cao hơn đối với nhưng thay đổi nhanh chóng của khu vực và thế giới.

Chiều 21/1, tại Hà Nội, Hội nghị đã kết thúc tốt đẹp và ra Tuyên bố Hà Nội "Tầm nhìn mới cho Quan hệ đối tác Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương.”

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch APPF 26 chụp ảnh chung với các đại biểu. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)
Tiếp tục phiên tòa xét xử Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm
Trong tuần tiếp tục diễn ra phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm với phần tranh tụng công khai giữa đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa và các luật sư, các bị cáo.

Ngày 14/1, trong phần tự bào chữa, bên cạnh phần tự gỡ tội cho mình, một số bị cáo cũng đã dành thời gian để phân tích nhằm bào chữa cho các bị cáo khác với mong muốn xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo này.

Ngày 15 và 16/1, Phiên tòa được tiếp tục với phần tranh tụng công khai. Đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa đã tham gia đối đáp với các luận điểm gỡ tội của các luật sư bào chữa. Trên cơ sở diễn biến thực tế tại phần thẩm vấn và tranh luận tại tòa, Viện Kiểm sát đã đưa ra các cơ sở buộc tội, phân tích chứng cứ lời khai và chứng cứ vật chất, qua đó kết luận có căn cứ xác định bị cáo Trịnh Xuân Thanh phạm tội “Tham ô tài sản”.

Đáng lưu ý, trong phần đối đáp của mình, đại diện Viện Kiểm sát đã đưa ra nhiều tài liệu, bằng chứng để nêu lên những hậu quả nặng nề từ việc chỉ định nhà thầu kém năng lực là PVC thực hiện Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2.

Ngày 17​/1, trước khi Hội đồng xét xử nghị án, các bị cáo được nói lời sau cùng. Trong đó, tất cả các bị cáo đều bày tỏ sự ân hận, xin lỗi Đảng và Nhà nước, xin lỗi nhân dân, xin lỗi đơn vị công tác vì đã làm ảnh hưởng đến uy tín của đơn vị.

Đồng thời, các bị cáo đều mong muốn được Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho mình và cho các bị cáo khác, mong được hưởng lượng khoan hồng của Nhà nước và pháp luật.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh nói lời nói sau cùng trước phiên nghị án. (Ảnh: TTXVN)
Đại học Quốc gia Hà Nội lần đầu xét tuyển đối tượng sử dụng kết quả SAT
Ngày 18-1, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, năm 2018, Đại học Quốc gia Hà Nội tuyển sinh trên 8.500 chỉ tiêu theo học 105 chương trình đào tạo chuẩn, chất lượng cao, tiên tiến, tài năng bậc đại học thuộc lĩnh vực Khoa học Tự nhiên và Công nghệ, Khoa học Xã hội, Kinh tế, Quản trị Kinh doanh, Giáo dục, Luật học, Y - Dược.

Năm 2018, Đại học Quốc gia Hà Nội xét tuyển các thí sinh sử dụng các kết quả thi từ nhiều cuộc thi khác nhau, bao gồm: Kết quả kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia; kết quả thi đánh giá năng lực còn hạn sử dụng do Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức; chứng chỉ quốc tế Cambridge International Examinations A-Level; kết quả kỳ thi chuẩn hóa SAT (Scholastic Assessment Test, Hoa Kỳ).

Đây là năm đầu tiên, Đại học Quốc gia Hà Nội xét tuyển đối tượng sử dụng kết quả SAT.

Các chương trình đào tạo mới tuyển sinh năm 2018 của Đại học Quốc gia Hà Nội gồm: Công nghệ Kỹ thuật Xây dựng, Kỹ thuật Robot, Công nghệ Hàng không Vũ trụ, Khoa học Thông tin Địa không gian, Sư phạm tiếng Đức, Quản trị Trường học...

Đại học Quốc gia Hà Nội cũng mở thêm ngành “Đông Nam Á học” (thuộc Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn). Đây là năm đầu tiên, Đại học Quốc gia Hà Nội tuyển sinh bậc đại học đối với ngành học này.

Sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội nghiên cứu tại thư viện. (Ảnh: ĐHQGHN)
Thành lập Vườn quốc gia Phia Oắc - Phia Đén, Cao Bằng
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định số 57/QĐ-TTg thành lập Vườn quốc gia Phia Oắc - Phia Đén, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng.

Vườn quốc gia Phia Oắc - Phia Đén có tổng diện tích tự nhiên 10.593,5 ha thuộc địa bàn 5 xã, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng gồm: xã Thành Công, Quang Thành, Phan Thanh, Hưng Đạo và thị trấn Tĩnh Túc.

Việc thành lập Vườn quốc gia Phia Oắc - Phia Đén nhằm bảo tồn các hệ sinh thái đặc trưng, đa dạng sinh học của vùng; trong đó, đặc biệt là bảo tồn 90 loài thực vật và 58 loài động vật quý, hiếm.

Một góc Vườn Quốc gia Phia Oăc - Phia Đén. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)
Sập cầu Long Kiển, nhiều phương tiện rơi sông
Tối 19/1, cầu Long Kiển thuộc địa bàn xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, Thành phố Hồ Chí Minh bất ngờ sập một nhịp ở giữa thân cầu, khiến nhiều phương tiện rơi xuống sông. Đến 23 giờ 30 cùng ngày, lực lượng chức năng vẫn đang xử lý vụ việc.

Thông tin từ người dân tại hiện trường, vào khoảng 22 giờ ngày 19/1, một xe tải lưu thông trên đường Lê Văn Lương (đoạn qua huyện Nhà Bè, Thành phố Hồ Chí Minh), hướng về Cần Giuộc, Long An. Đi đến ấp 1, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, khi xe đang qua cầu Long Kiển thì bất ngờ một nhịp cầu ở giữa thân cầu sập, khiến chiếc xe tải và một số xe máy đang lưu thông trên cầu rơi xuống sông.

Lãnh đạo Sở Giao thông vận tải cũng đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc Sở triển khai ngay các phương án đảm bảo an toàn giao thông và phương án khắc phục sửa chữa, khôi phục nhịp cầu bị sập, phấn đấu thông xe trước Tết Nguyên đán năm 2018.

Về lâu dài, Khu Quản lý giao thông đô thị số 4 thuộc Sở Giao thông vận tải sẽ làm chủ đầu tư dự án xây cầu Long Kiển mới với quy mô chiều dài 318m (chưa tính phần đường vào cầu), bề rộng 15m, khổ thông thuyền 5x30m, tổng mức đầu tư 557 tỷ đồng.

Dự án đã được hoàn tất các thủ tục và chuẩn bị đấu thầu, chờ Ủy ban Nhân dân huyện Nhà Bè bồi thường giải phóng mặt bằng. Dự kiến sẽ khởi công trong quý 2/2018, hoàn thành sau 18 tháng thi công.

Hiện trường vụ sập nhịp cầu sắt Long Kiển tại huyện Nhà Bè. (Ảnh: Trần Xuân Tình/TTXVN)
Đồng loạt tăng, xăng E5 RON 92 lên mức trần mới là 18.672 đồng
Giá xăng, dầu trong nước đồng loạt đi lên trong kỳ công bố giá cơ sở ngày hôm nay (19/1).

Thông báo của liên bộ Công Thương-Tài chính vửa phát đi cho biết, từ 15 giờ 00 phút, giá xăng E5 RON 92 tăng 429 đồng/lít, dầu diesel 0,05S tăng 430 đồng/lít, dầu hỏa tăng 448 đồng/lít, dầu mazút 3,5S tăng 148 đồng/kg.

Liên quan đến Quỹ bình ổn, mức chi sử dụng trong lần này vẫn giữ nguyên so với kỳ công bố ngày 4/1. Cụ thể, chi cho xăng E5 RON 92 là 857 đồng/lít, dầu diesel là 400 đồng/lít, dầu hỏa là 460 đồng/lít và dầu mazút là 150 đồng/kg.

Như vậy, giá bán lẻ xăng E5 RON 92 có mức trần mới là 18.672 đồng/lít, dầu diesel 0,05S là 15.959 đồng/lít, dầu hỏa là 14.560 đồng/lít và dầu mazút 3,5S có mức trần là 12.765 đồng/kg.

Nhân viên Petrolimex đang bán xăng cho khách hàng. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)
HĐND TP.HCM lần đầu tiếp xúc cử tri là chức sắc, chức việc các tôn giáo
Sáng 20/1, Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND)Thành phố Hồ Chí Minh lần đầu tiên tổ chức buổi gặp gỡ, tiếp xúc cử tri là đại biểu chức sắc, chức việc các tôn giáo tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố nhấn mạnh, đây là lần đầu tiên Thường trực HĐND Thành phố tổ chức gặp gỡ, tiếp xúc cử tri là chức sắc, chức việc các tôn giáo tại Thành phố Hồ Chí Minh, nhằm trao đổi, lắng nghe tâm tư tình cảm, nguyện vọng và những kiến nghị của cử tri với lãnh đạo và chính quyền Thành phố.

Nhân dịp này, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm gửi lời cảm ơn các tín đồ tôn giáo, đồng bào có tín ngưỡng của Thành phố trong thời gian qua đã phát huy tinh thần đại đoàn kết dân tộc, tuân thủ các quy định của pháp luật, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, góp phần cùng nhân dân toàn Thành phố hoàn thành tốt các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng của Thành phố.

(Ảnh: TTXVN)

Tin khác