Sức hấp dẫn đầu tư của Đức giảm do giá năng lượng tăng, lao động thiếu

Theo xếp hạng của Viện nghiên cứu kinh tế ZEW, sức hấp dẫn đầu tư của Đức đã "tụt hạng" bốn bậc xuống vị trí thứ 18 trong số 21 nền kinh tế công nghiệp, chỉ đứng trên Hungary, Tây Ban Nha và Italy.
Sức hấp dẫn đầu tư của Đức giảm do giá năng lượng tăng, lao động thiếu ảnh 1Sức hấp dẫn đầu tư của Đức đã giảm sút do giá năng lượng tăng và tình trạng thiếu lao động. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo tờ Augsburger Allgemeine, sức hấp dẫn đầu tư của Đức đã giảm bốn bậc xuống vị trí thứ 18 trong số 21 nền kinh tế công nghiệp theo xếp hạng của Viện nghiên cứu kinh tế ZEW.

Giá năng lượng tăng và tình trạng thiếu lao động tiếp diễn đã làm kết hợp các vấn đề hiện nay là thuế cao, tình trạng quan liêu và tốc độ đổi mới chậm đã khiến Đức tụt hạng, chỉ đứng trên Hungary, Tây Ban Nha và Italy.

ZEW xếp hạng Mỹ, Canada, Thụy Điển và Thụy Sĩ, dựa trên các yếu tố như giá năng lượng rẻ hơn hay việc tiếp cận nguồn vốn.

[Kinh tế Đức tăng trưởng bất chấp nhiều khó khăn trong năm 2022]

Về tình hình nền kinh tế Đức, số liệu sơ bộ do Cơ quan Thống kê liên bang Đức (Destatis) công bố ngày 13/1 cho biết, trong năm 2022, GDP của nền kinh tế lớn nhất châu Âu tăng trưởng 1,9% so với năm trước đó, dù xung đột giữa Nga và Ukraine, lạm phát cao và các vấn đề về nguồn cung đã gây ra nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp và người dân nước này.

Theo đánh giá của Tiến sỹ Ruth Brand, lãnh đạo Destatis, tình hình kinh tế tổng thể ở Đức trong năm 2022 chịu ảnh hưởng từ xung đột tại Ukraina, bên cạnh tình trạng tắc nghẽn nguồn cung nguyên liệu và hoạt động giao hàng trầm trọng, giá cả tăng cao cũng như việc nền kinh tế vẫn thiếu lao động lành nghề./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục