Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Reuters)

Tổng thống Sudan Omar al-Bashir ngày 27/1 đã chỉ thị mở cửa biên giới với quốc gia láng giềng Nam Sudan lần đầu tiên kể từ khi miền Nam tách khỏi Sudan năm 2011.

Theo hãng thông tấn chính thức SUNA, Tổng thống al-Bashir đã chỉ đạo trực tiếp cho các cơ quan liên quan áp dụng mọi biện pháp cần thiết để thực hiện quyết định trên.

Trước đó, ngày 26/1, Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir đã bất ngờ đơn phương thông báo bình thường hóa quan hệ với Sudan, đồng thời ra lệnh cho các đơn vị quân đội rút khỏi đường biên giới phía Nam chung với Sudan ít nhất 8km theo các điều khoản của Thỏa thuận hòa bình toàn diện.

Động thái trên được đưa ra sau khi tuần trước Tổng thống Sudan al-Bashir nhất trí cắt phí trung chuyển dầu của Nam Sudan qua lãnh thổ của Sudan qua đường ống tới Biển Đỏ.

Kể từ khi Nam Sudan ly khai vào năm 2011 theo một thỏa thuận hòa bình chấm dứt cuộc nội chiến đẫm máu kéo dài 22 năm, quan hệ giữa Juba và Khartoum luôn căng thẳng do những tranh chấp tại nhiều khu vực dọc biên giới.

Tháng 9/2012, hai nước đã ký một loạt thỏa thuận hợp tác dưới sự bảo trợ của Liên minh châu Phi liên quan đến an ninh, tình trạng công dân, biên giới, kinh tế, và các vấn đề liên quan đến dầu mỏ và thương mại.

Tuy nhiên, các thỏa thuận được ký kết không bao gồm vấn đề phân định ranh giới, vấn đề là rào cản lớn nhất trong việc giải quyết các bất đồng giữa Sudan và Nam Sudan./.