Sudan trieu Dai bien lam thoi My vi van de han che xuat khau vang hinh anh 1Người dân Sudan đứng trước Đại sứ quán Mỹ ở Tel Aviv . (Nguồn: Reuters)

Ngày 10/2, Bộ Ngoại giao Sudan đã triệu Đại biện lâm thời Mỹ tại Khartoum để phản đối việc Washington trình dự thảo nghị quyết về việc hạn chế xuất khẩu vàng của Sudan lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Sudan nêu rõ: "Thứ trưởng Ngoại giao Sudan đã thông báo với Đại biện lâm thời Mỹ rằng dự thảo nghị quyết này đi ngược lại tinh thần chung của quan hệ song phương, đặc biệt trong bối cảnh diễn ra các cuộc gặp gần đây giữa quan chức 2 nước."

Bộ Ngoại giao Sudan cho rằng lệnh trừng phạt của Washington trên thực tế là nhằm vào các quyền cơ bản của công dân Sudan trong việc mua thuốc men, phụ kiện và các nguyên liệu đầu vào khác.

Dự kiến, Liên hợp quốc sẽ có phiên họp trong ngày 10/2 về dự thảo nghị quyết liên quan tới việc gia hạn sứ mệnh của nhóm chuyên gia Liên hợp quốc giám sát lệnh trừng phạt Sudan.

Vào năm 2005, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua Nghị quyết 1591 áp đặt lệnh cấm đi lại và phong tỏa tài sản của các bên liên quan đến cuộc xung đột tại vùng Dafur ở miền Tây Sudan. Nghị quyết này không nhằm mục tiêu vào ngành khai thác vàng ở Dafur.

Theo Liên hợp quốc, khoảng 300.000 người đã thiệt mạng và 2,5 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn kể từ khi cuộc xung đột tại vùng Dafur nổ ra từ năm 2003./.
(TTXVN/Vietnam+)