AFP đưa tin, Nhà lãnh đạo đối lập Myanmar Aung San Suu Kyi có thể được trao một cương vị trong chính quyền dân sự Myanmar nếu bà được bầu vào quốc hội trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tháng 4 năm nay, theo lời một cố vấn của tổng thống Myanmar nói ngày Chủ nhật.

Bà Suu Kyi, từng được trao giải Nobel, có thể sẽ được giao một “vị trí phù hợp”, theo lời ông Nay Zin Latt nói với hãng tin AFP. “Có khả năng bà ấy sẽ được bổ nhiệm vào chính quyền”, ông Zin Latt nói, đồng thời giải thích còn tùy thuộc vào nguyện vọng của bà Suu Kyi. “Nếu bà ấy quan tâm hơn đến các vấn đề lập pháp, có thể sẽ có vị trí thích hợp cho bà ấy tại quốc hội”.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD) của bà Suu Kyi xác định chính trị gia 66 tuổi này sẽ ra tranh cử ở một khu vực bầu cử gần Yangon. “Bà Suu sẽ ra tranh cử ở khu vực bầu cử Kawhmu. Chúng tôi sẽ công bố danh sách cuối cùng các ứng cử viên của đảng cho các khu vực bầu cử sau ngày 11-1”, người phát ngôn NLD Nyan Win nói với AFP.

NLD cũng thông báo bà Suu Kyi sẽ tiến hành cuộc vận động tranh cử của mình, nhưng chi tiết lịch trình chưa được quyết định. Ông Zin Latt nói Tổng thống Myanmar Thein Sein sẽ hoan nghên bà Suu Kyi nếu bà đắc cử và thành nghị sĩ. “Tổng thống muốn cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ này tự do và công bằng”, ông nói.

Bà Suu Kyi vừa được phóng thích sau bảy năm quản thúc tại gia sau cuộc bầu cử vào tháng 11-2010. Danh sách đăng ký chính thức của NLD được ủy ban bầu cử thông qua vào tuần trước, mở đường cho đảng này lần đầu ra tranh cử. Tổng cộng 48 ghế quốc hội sẽ được bầu lại trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 4, 40 ở hạ viện, sáu ở thượng viện và hai ở các hội đồng dân biểu địa phương. Số ghế này không đủ để đe dọa đa số vững chắc của đảng cầm quyền.

Trong quốc hội Myamnar, một phần tư số ghế nghiễm nhiên dành cho quân đội, Đảng Đoàn kết và phát triển, gồm chủ yếu các cựu quân nhân, chiếm 80% phần còn lại./.

 
(Vietnam+)