Syria cao buoc phe noi day chuan bi phat dong mot vu tan cong hoa hoc hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Ngày 23/4, hãng thông tấn SANA của Syria đưa tin một lực lượng nổi dậy có quan hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda và tổ chức "Mũ bảo hiểm trắng" đang chuẩn bị thực hiện một vụ tấn công hóa học ở tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria.

SANA dẫn các nguồn tin ở Idlib khẳng định nhóm nổi dậy Hayat Tahrir al-Sham (HTS) cũng như "Mũ bảo hiểm trắng" đã rời khỏi thị trấn Jurjanas ở vùng nông thôn phía Nam của Idlib để chuẩn bị phát động một vụ tấn công hóa học nhằm kích động quân đội Syria.

Theo các nguồn tin trên, các nhóm này đang lên kế hoạch sử dụng khí clo trong vụ tấn công và mục đích nhằm "biện minh cho kịch bản một cuộc gây hấn của Mỹ ở Syria." 

[Quân đội Syria tìm thấy vũ khí của Mỹ và Israel do phiến quân bỏ lại]

Hồi tháng 4 năm ngoái, Mỹ và các đồng minh Anh, Pháp đã tiến hành không kích nhằm vào Syria với cáo buộc lực lượng của chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad sử dụng vũ khí hóa học tấn công dân thường ở thị trấn Douma.

Trong khi đó, Nga và Syria đã nhiều lần bác bỏ các cáo buộc trên, cho rằng vụ việc tại Douma là kế hoạch do phương Tây dàn dựng để tiếp tục can thiệp vào Syria.

Nhiều nhân chứng tại bệnh viện Douma khẳng định rằng đoạn video được đăng tải, trong đó có những người bị xem là nạn nhân của vũ khí hóa học cùng với nhân viên cứu trợ, là sản phẩm "giả mạo" do tổ chức "Mũ bảo hiểm trắng" dàn dựng.

Cuộc xung đột ở Syria nổ ra từ năm 2011 đến nay đã làm hơn 360.000 người thiệt mạng và hàng triệu người Syria phải đi lánh nạn./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)