Syria: Hon 30.000 nguoi o tinh Idlib phai lanh nan do nem bom hinh anh 1Người dân sơ tán tới khu vực an toàn tại tỉnh Idlib, phía bắc Syria ngày 6/9 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin, một quan chức Liên hợp quốc ngày 10/9 cho biết, hơn 30.000 đã phải rời bỏ nhà cửa ở khu vực Tây Bắc Syria do quân nổi dậy kiểm soát kể từ khi Chính phủ Syria và các lực lượng đồng minh bắt đầu tiến hành ném bom hồi tuần trước.

Người phát ngôn Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (UNOCHA), ông David Swanson nêu rõ: "Tính tới ngày 9/9, có 30.542 người đã phải di dời từ Tây Bắc Syria tới các khu vực khác trên khắp Idlib."

[Syria: LHQ cảnh báo hậu quả của cuộc tấn công quy mô lớn ở tỉnh Idlib]

Chính quyền Damascus do đồng minh Nga và Iran hậu thuẫn đã chuẩn bị một cuộc tấn công lớn nhằm giành lại Idlib và các khu vực lân cận tại Tây Bắc Syria từ tay quân nổi dậy. Đây là thành trì lớn cuối cùng tại Syria của phe đối lập với chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad.

Khoảng 3 triệu người sinh sống tại khu vực do phe đối lập nắm giữ, bao gồm phần lớn tỉnh Idlib cùng các khu vực nhỏ lân cận thuộc các tỉnh Latakia, Hama và Aleppo.

Ông Swanson cho hay, từ hôm 7/9 vừa qua, các cuộc tấn công bằng súng cối và rocket đã được tăng cường, đặc biệt là tại vùng nông thôn ở phía Bắc Hama và phía Nam Idlib./.

(Vietnam+)