Theo Đài Tiếng nói nước Nga, hãng tin Reuters đưa tin trong cuộc xung đột vũ trang trong nước kéo dài hơn 2 năm qua, Syria đã mua vũ khí của Nga để tăng cường quan hệ với Mátxcơva, đồng minh mạnh nhất của Damascus.

Theo một nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp quân sự của Liên bang Nga, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã thực hiện việc thanh toán hóa đơn mua vũ khí thông qua hệ thống ngân hàng Nga.

Trong những tháng gần đây, các khoản thanh toán giao dịch giữa hai bên đã tăng lên, bằng chứng về chiến lược duy trì quan hệ với "người bảo hộ" chính của mình trên trường quốc tế của Tổng thống Assad.

Trong bối cảnh ngày càng gia tăng khả năng xảy ra hành động quân sự của các nước phương Tây chống lại Damascus, điều này trở nên đặc biệt cấp thiết đối với chế độ Syria.

Nguồn tin giấu tên trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga cho biết thêm trong mấy tháng qua, chính quyền của Tổng Assad đã thanh toán một nửa số nợ của hợp đồng trị giá hàng tỷ USD mua bốn hệ thống tên lửa phòng không S-300, đồng thời bắt đầu thực hiện các điều kiện của một hợp đồng khác trị giá 550 triệu USD cung cấp 36 chiếc máy bay Yak-130 và nhiều loại vũ khí khác.

Theo hợp đồng Yak-130, khoảng 10% tổng trị giá trị đã được thanh toán./.

(Vietnam+)