Xe buýt chở các tay súng đối lập từ thị trấn Fuaa và Kafraya, tới trạm trung chuyển Rashidin, ngoại ô thành phố Aleppo do Chính phủ kiểm soát ngày 21/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters/AFP/THX, ngày 8/5, Ngoại trưởng Syria Walid al-Moualem tuyên bố chính quyền Damascus sẽ tuân thủ các điều khoản trong kế hoạch của Moskva về thiết lập bốn vùng ”giảm căng thẳng” do ba nước Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ bảo trợ, chừng nào các lực lượng phiến quân cũng tuân thủ đề xuất này.

Phát biểu tại một buổi họp báo ở thủ đô Damascus, Ngoại trưởng al-Moualem cho biết lực lượng phiến quân tham gia tiến trình này cần hỗ trợ chính quyền Syria quét sạch các nhóm thánh chiến, trong đó có Mặt trận Nusra, khỏi những khu vực mà họ kiểm soát.

[Syria không chấp nhận giám sát thiết lập vùng giảm căng thẳng]

Ngoài ra, người đứng đầu ngành ngoại giao Syria còn tuyên bố nước này sẽ bác bỏ bất kỳ vai trò nào của Liên hợp quốc​ trong việc giám sát quá trình thực thi các vùng "giảm căng thẳng" nêu trên.

Ông al-Mualem khẳng định: “Chúng tôi không chấp nhận vai trò của Liên hợp quốc hay các lực lượng nước ngoài trong việc giám sát thỏa thuận.”

Ngoại trưởng al-Mualem cũng cảnh báo nước láng giềng Jordan sẽ phải nhận đòn đáp trả thích đáng nếu can dự quân sự vào khu vực miền Nam Syria, nhấn mạnh rằng chính quyền Syria sẽ coi các lực lượng Jordan là kẻ thù./.