Hệ thống lá chắn tên lửa Vòm Sắt của Israel. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo Press TV, ngày 10/11, Đại sứ Syria tại Liên hợp quốc Bashar al-Jaafari đã chỉ trích phương Tây về việc cung cấp cho Israel nguyên liệu hạt nhân và bí quyết, gọi năng lực hạt nhân của Israel là một mối đe dọa đối với an ninh của Trung Đông.

Trong phiên họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc, ông Bashar al-Jaafari đã lưu ý rằng phương Tây đã cho phép Israel sở hữu vũ khí hạt nhân bằng cách cung cấp cho chính quyền nước này nguyên liệu hạt nhân và công nghệ, trong đó có các tàu ngầm của Đức có khả năng phóng tên lửa hạt nhân được chuyển giao miễn phí cho Israel.

Ngoài ra, ông Jaafari đã cáo buộc phương Tây làm ngơ trước việc sở hữu vũ khí hạt nhân của Israel, điều mà ông cho là đã vi phạm các hiệp ước hạt nhân quốc tế. Quan chức ngoại giao Syria cho rằng việc Israel từ chối hợp tác với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) cho thấy Tel Aviv tiếp tục phát triển năng lực hạt nhân quân sự trong khi không có bất kỳ sự giám sát nào của quốc tế.

Israel được cho là nước duy nhất ở Trung Đông sở hữu kho vũ khí hạt nhân với hơn 200 đầu đạn hạt nhân mà không khai báo.

Hiện phía Tel Aviv cũng như giới chức phương Tây chưa đưa ra bình luận gì về những thông tin nêu trên./.