Trong khuôn khổ chuyến công du Trung Đông, ngày 30/8, Đại diện cấp cao về an ninh và chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), ông Javier Solana, đã hội đàm với Tổng thống Syria Bashar al Assad về tiến trình hòa bình Trung Đông, quan hệ Syria-EU và nhiều vấn đề quan trọng khác trong khu vực.

Tại cuộc hội đàm, Tổng thống Assad nhấn mạnh Syria ủng hộ một thỏa thuận hòa bình với Israel trên cơ sở các nghị quyết của Liên hợp quốc. Hãng thông tấn SANA của Syria dẫn lời ông Assad tuyên bố: "Syria đang nỗ lực nhằm đạt được một thỏa thuận hòa bình toàn cầu và công bằng dựa trên các nghị quyết số 242 và 338 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc".

Hai nghị quyết trên kêu gọi Israel rút khỏi các vùng lãnh thổ mà nước này chiếm đóng trong cuộc chiến tranh năm 1967, trong đó có Cao nguyên Golan, khu Bờ Tây và Đông Jerusalem, để đổi lại một nền hòa bình tại Trung Đông.

Cũng tại cuộc hội đàm, Tổng thống Assad kêu gọi nước láng giềng Iraq sớm hòa giải dân tộc nhằm đảm bảo an ninh và ổn định. Ông khẳng định sự thống nhất và ổn định tại Iraq "phù hợp với chính lợi ích của Syria."

Ông Assad đưa ra kêu gọi trên sau khi Baghdad cáo buộc Damascus bao che những kẻ chủ mưu các vụ đánh bom ở Baghdad hôm 19/8 làm 95 người thiệt mạng và 600 người bị thương.
 
Iraq đã đề nghị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc điều tra và xét xử các thủ phạm vụ đánh bom mà Iraq cho là đang ẩn náu ở Syria. Về việc này, Ngoại trưởng Syria Walid Muallem tuyên bố: "Đây là vấn đề nội bộ của Iraq".

Vụ việc trên đã dẫn tới bùng phát căng thẳng giữa hai nước chỉ vài tháng sau khi Damascus và Baghdad khôi phục quan hệ ngoại giao đầy đủ. Chính phủ hai nước đều triệu đại sứ về nước.

Hiện Thổ Nhĩ Kỳ đang tìm cách làm trung gian giải quyết bất đồng giữa Syria và Iraq. Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu dự kiến đến Damascus và Baghdad trong ngày hôm nay 31/8.

Báo giới dẫn lời ông Solana đánh giá cuộc gặp của ông với Tổng thống Syria đã diễn ra tốt đẹp, đồng thời cho biết thỏa thuận đối tác giữa Syria với EU sẽ được ký kết trong năm nay.

Ông Solana đến Syria ngày 30/8 trong chặng dừng chân đầu tiên của chuyến công du Trung Đông bốn ngày, trong bối cảnh cộng đồng quốc tế đang nỗ lực thúc đẩy nối lại các cuộc đàm phán hòa bình giữa Israel và Palestine.

Dự kiến hôm nay 31/8 ông Solana sẽ đến Israel hội đàm với Thủ tướng Benjamin Netanyahu, và sang Ramallah (thuộc khu Bờ Tây) để hội đàm với Thủ tướng Palestine Salam Fayyad. Tiếp đó, ông sẽ tới Lebanon ngày 1/9 và kết thúc chuyến công du tại Ai Cập vào ngày 2/9./.

(TTXVN/Vietnam+)