Nhật báo Yomiuri Shimbun số ra ngày 21/4 dẫn nguồn tin thân cận với NhậtBản và Mỹ cho biết tổng cộng 8.600 lính thủy đánh bộ Mỹ sẽ được tái bố trí khỏitỉnh Okinawa.
Tokyo và Washington cũng nhất trí rằng sự hỗ trợ tài chính của Nhật Bảncho kế hoạch này, vốn thu hút sự quan tâm của dư luận ở Nhật Bản, sẽ bao gồm cảchi phí xây dựng các địa điểm huấn luyện trên các đảo Tinian và Pagan thuộc quầnđảo Bắc Mariana, địa điểm mà hai nước có kế hoạch tập trận chung.
Thỏa thuận trên đã được các quan chức ngoại giao và quốc phòng của hainước khẳng định tại cuộc gặp cấp thứ trưởng ngày 19/4 vừa qua.
Theo thỏa thuận này, khi quy mô tái bố trí của Mỹ giảm bớt thì tổng chiphí sẽ giảm từ 10,27 tỷ USD mà hai bên đồng thuận hồi năm 2006 xuống còn 8,7 tỷUSD. Trong số này, Nhật Bản sẽ cung cấp 3,12 tỷ USD hỗ trợ tài chính.
Vì Nhật Bản lo chi phí xây dựng các địa điểm huấn luyện trên đảo Tinian vàPagan, chi phí xây dựng cho các cơ sở ở Guam sẽ giảm thấp hơn mức đề ra năm2006.
Theo thỏa thuận mới nhất này, Mỹ sẽ trao trả phần lớn khi hàng ở trạm hậucần Makiminato ở Urasoe cũng như trại Kuwae ở Cảng quân sự Chatan và Naha ởNaha. Các địa điểm này sẽ được trao trả bất kể nỗ lực tái cơ cấu về Guam diễnbiến đến đâu theo đúng yêu cầu của chính quyền tỉnh Okinawa.
Trong khi đó, một ủy ban mới sẽ bắt đầu cuộc đối thoại sáp nhập 5 căn cứvà doanh trại ở miền Nam đảo Okinawa từ nay đến cuối năm.
Trong số 8.600 lính Mỹđược tái bố trí, 4.000 lính sẽ được điều đến Guam, 2.600 đến Hawaii, 1.200 tớiAustralia và 800 còn lại về Mỹ. Số lượng các lính thủy đánh bộ Mỹ đồn trú ở tỉnhOkinawa hiện nay là 19.500 binh sĩ./.