Một mũi tiến công của quân đội Syria áp sát thành phố cổ Palmyra. (Ảnh: Reuters)

Theo hãng AFP ngày 27/3, các lực lượng Chính phủ Syria đã giành lại quyền kiểm soát thành phố Palmyra từ tổ chức thánh chiến Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Một nguồn tin quân sự cho hay: "Sau cuộc giao tranh ác liệt suốt đêm qua, quân đội đã kiểm soát hoàn toàn Palmyra". Các tay súng IS đã rút lui, và tháo chạy về các thị trấn Sukhnah, Raqa và Deir Ezzor ở phía Đông Palmyra.

Trước đó có tin quân đội Syria ngày 25/3 đã giành lại quyền kiểm soát thành cổ ở thành phố Palmyra từ IS, sau gần một năm tổ chức thánh chiến kiểm soát thành phố ở tỉnh miền Trung Homs này.

Trong khi đó, hãng RT (Nga) dẫn một nguồn tin quân sự cho biết quân chính phủ Syria đã kiểm soát cả khu vực thành cổ lẫn khu dân cư lân cận của Palmyra.

Nguồn tin này cũng khẳng định quân đội Syria đang trong quá trình tháo gỡ bom mìn còn sót lại trong khu vực thành cổ Palmyra.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, trước đó, các máy bay chiến đấu Nga đã thực hiện 158 vụ oanh kích nhằm vào các mục tiêu khủng bố ở trong và xung quanh thành phố. Hơn 100 tay súng cực đoan đã bị tiêu diệt trong đợt oanh tạc này, cùng hàng loạt các phương tiện chiến đấu hạng nặng.

Cuộc tái chiếm Palmyra đánh dấu sự đảo ngược tình thế lớn nhất trong cuộc chiến chống  IS kể từ khi Nga can thiệp mạnh mẽ vào Syria./.