Tai lieu mat ve noi cac chinh phu moi cua Nam Phi lan truyen chong mat hinh anh 1Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma phát biểu tại phiên họp ở Cape Town ngày 2/11/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Một tài liệu tuyệt mật lưu hành trong nội bộ lãnh đạo cấp cao của đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) vừa bị rò rỉ và hiện đang lan truyền với tốc độ chóng mặt trên mạng tại Nam Phi, trong đó bao gồm dự kiến thành phần nội các chính phủ mới sau khi đương kim Tổng thống Jacob Zuma bị phế truất.

Danh sách nội các mới này được cho là do tân Chủ tịch ANC Cyril Ramaphosa - hiện cũng đồng thời là phó tổng thống – sắp xếp để chuẩn bị cho việc ông lên nắm quyền thay cho Tổng thống đương nhiệm Jacob Zuma, dự tính sẽ diễn ra trong vài tuần tới.

Theo tài liệu này, tương lai chính trị của đương kim Tổng thống Jacob Zuma rất mờ mịt và nhiều khả năng sẽ bị phế truất trước khi hết nhiệm kỳ vào năm 2019.

Trong khi đó, một số cựu bộ trưởng trước đây cũng sẽ được bổ nhiệm lại vào nội các chính phủ mới.

Tài liệu cũng cho thấy kế hoạch của ông Ramaphosa là muốn lên nắm quyền càng nhanh càng tốt.

Trong trường hợp Tổng thống đương nhiệm Zuma nhất định không từ chức, quốc hội nước này sẽ tiếp tục bỏ phiếu bất tín nhiệm và nếu cần thiết sẽ chỉ định tạm thời một tống thống trong thời gian chuyển giao quyền lực.

Quốc hội Nam Phi ngày 7/1 thông báo trong tuần này sẽ thảo luận thủ tục pháp lý hướng tới việc luận tội ông Zuma.

Động thái này diễn ra chỉ vài ngày sau khi Tòa án Hiến pháp Nam Phi cho rằng quốc hội đã không truy cứu đầy đủ trách nhiệm của ông Zuma về việc sử dụng công quỹ để sửa nhà riêng./.
(Vietnam+)