Tai sinh su song cung chuyen bay 'chay dua' voi thoi gian hinh anh 1Các bác sỹ trong ca phẫu thuật tại bênh viện Việt Đức. (Ảnh: VNA cung cấp)

Một người bệnh chết não tại bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) đã có quyết định nhân văn, cao quý khi hiến trái tim của mình đem lại sự hồi sinh cuộc sống cho bệnh nhân ở Huế.

Để ca ghép tim diễn ra nhanh nhất, các bác sỹ hai đầu cầu bệnh viện Bắc-Trung cùng với sự phối hợp, hỗ trợ vận chuyển nhịp nhàng, nhanh chóng của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đã phải căng mình “chạy đua” với thời gian bởi chỉ cần một sơ suất nhỏ, hành trình nối dài sự sống có thể chấm dứt.

Hành trình “chạy đua” sự sống

4 giờ 20 phút một ngày trung tuần tháng Năm, trời tờ mờ sáng, khi nhiều người còn say giấc nồng cũng là lúc các bác sỹ Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người đã thực hiện ca phẫu thuật lấy quả tim từ lồng ngực bệnh nhân chết não. Mọi công đoạn phức tạp của ca mổ đều được đội ngũ bác sỹ tập trung cao độ với ý nguyện “một mầm sống mới đang chờ tái sinh”.

[Câu chuyện về cô bé vị thành niên đầu tiên Việt Nam đăng ký hiến tạng]

6 giờ 10 phút, tất cả tạm thở phào nhẹ nhõm khi ca phẫu thuật thành công, đội ngũ bác sỹ gấp rút phối hợp cùng nhân viên Vietnam Airlines đang có mặt tại bệnh viện Việt Đức nhanh chóng vận chuyển ra sân bay để kịp ghép cho một bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện Trung ương Huế.

Theo các bác sỹ, quả tim từ khi lấy ra cơ thể tới lúc ghép tốt nhất chỉ trong 4-6 giờ, càng để lâu khả năng thành công sẽ thấp. Với khoảng cách gần 700km, quả tim sẽ được vận chuyển qua đường hàng không và chịu trách nhiệm trong việc hành trình nối dài sự sống cho người bệnh chính là Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines. Vì thế, một trong những điều gay cấn, hồi hộp nhất trong ca ghép này chính là việc “chạy đua” với thời gian phải được các bên liên quan tính toán chính xác và nhịp nhàng trong công tác vận chuyển giữa cả nơi lấy và nơi nhận.

Trong khi đó, tại sân bay Nội Bài, tất cả các bộ phận Vietnam Airlines từ phục vụ mặt đất, điều hành chuyến bay, phi công, tiếp viên và cả thợ kỹ thuật đều khẩn trương hoàn tất các công việc chuẩn bị cuối cùng, liên tục trao đổi điện thoại với nhau để cập nhật tình hình ca phẫu thuật, sẵn sàng hỗ trợ đoàn bác sỹ ngay khi tới sân bay để kịp thời mang trái tim đến với người bệnh đang mong mỏi tại Huế.

8 giờ 40 phút, đoàn bác sỹ có mặt tại sân bay Nội Bài. Tất cả mọi thủ tục để trái tim được đặt vào vị trí chuẩn bị sẵn trên máy bay được hoàn tất vỏn vẹn trong 15 phút. Chuyến bay mang số hiệu VN1543 Hà Nội-Huế đã khởi hành đúng giờ, mang theo niềm hy vọng về sự sống mới đến với bệnh nhân.

Ngay trước giờ cất cánh, bác sỹ Nguyễn Hoàng Phúc, Phó Giám đốc Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép mô tạng đã kịp gửi đi một nhắn tin với nội dung: “Mọi việc trên cả tuyệt vời. Cảm ơn Vietnam Airlines vô cùng!”.

Trong khi đó, tại Huế, các đơn vị phục vụ đã sẵn sàng để đón đoàn khi máy bay hạ cánh. Bên cạnh đó, Bệnh viện Trung ương Huế đã chuẩn bị sẵn sàng kíp mổ để khi tim đến là ghép luôn cho bệnh nhân, đảm bảo thời gian bảo quản tối đa là 6 tiếng kể từ khi lấy ra khỏi cơ thể người bệnh chết não.

Tai sinh su song cung chuyen bay 'chay dua' voi thoi gian hinh anh 2Máy bay Vietnam Airlines kịp thời đưa đội ngũ bác sỹ và quả tim hiến tới bệnh nhân. (Ảnh: VNA cung cấp)

10 giờ 19 phút, máy bay hạ cánh xuống sân bay Huế. Đoàn bác sỹ nhanh chóng xuống máy bay, lên xe cấp cứu và rời khỏi sân đỗ. Đúng 10 giờ 55 phút, trái tim được chuyển về đến Bệnh viện Trung ương Huế, ca phẫu thuật ghép tim được thực hiện ngay lập tức.

“Hiến tạng để biết rằng cái chết không vô nghĩa”

Đến năm 2010, Việt Nam mới lần đầu thực hiện ghép tim thành công. Đội ngũ y bác sỹ Việt Nam đã làm chủ được kỹ thuật ghép tim, tuy nhiên, mỗi ca ghép luôn căng thẳng vì sự sống của bệnh nhân và ước nguyện của người hiến với tâm niệm “hiến tạng để biết rằng cái chết không vô nghĩa, để biết rằng những bộ phận vẫn sống trên cơ thể người khác”.

11 giờ 10 phút, trái tim bắt đầu được đưa vào lồng ngực bệnh nhân cần ghép tại bệnh viện Trung ương Huế. Các mạch máu lần lượt được nối. Phía bên ngoài phòng mổ, người nhà bệnh nhân ghép tim hồi hộp chờ đợi trong không khí tĩnh lặng, từng hơi thở dài, đôi bàn tay đan chặt vào nhau, ánh mắt đăm đăm hướng về cánh cửa phòng phẫu thuật.

[Bộ trưởng Y tế: "Món quà này là một viên ngọc sáng giữa đời”]

Sau hơn 2,5 giờ phẫu thuật cấy ghép, từng ánh mắt, nụ cười của đội ngũ y bác sỹ trong phòng mổ vỡ òa sung sướng, hạnh phúc bởi trái tim đã được đặt vào cơ thể bệnh nhân và bắt đầu đập trở lại trong lồng ngực lúc 13 giờ 26 phút. Ca phẫu thuật ghép tim hoàn toàn thành công và một sự sống mới được bắt đầu.

“Suốt từ tối hôm qua cho đến thời điểm hiện tại, các bác sỹ đã không ăn, không ngủ để làm các việc chuyên môn. Việc đem lại sự sống nảy mầm, sống có ích cho xã hội chính là niềm vui của mỗi người thầy thuốc,” một bác sỹ trong ca phẫu thuật thành thật chia sẻ.

Cũng trong ngày 16/5, niềm hy vọng và sự sống còn tiếp tục được mở ra khi 2 bệnh nhân ghép gan, 1 bệnh nhân ghép thận, 2 bệnh nhân ghép giác mạc chờ đón những ca phẫu thuật từ cùng người hiến này. Đó là sự kỳ diệu và đáng trân trọng từ chính người cho đi yêu thương, cứu giúp được những người khác. Đó là hành động vô cùng cao quý, lời khẳng định với cộng đồng rằng sự ra đi của họ thực sự không còn vô nghĩa./.

Ghi nhận nỗ lưc để có những ca ghép tạng thành công, ngoài đội ngũ y bác sĩ còn phải kể đến đóng góp thầm lặng của đội ngũ nhân viên Vietnam Airlines phục vụ chu đáo, chuyên nghiệp các chuyến bay đưa mô, tạng đi xuyên Việt cứu người.

“Mỗi cá nhân tham gia vào quá trình phục vụ chuyến bay luôn ý thức được rằng, mình tham gia phục vụ chuyến bay vận chuyển một tài sản vô giá, sẽ mang lại sự sống cho nhiều người bệnh đang chờ đợi được ghép mô, tạng. Mỗi giây phút chậm trễ của mình sẽ làm ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh cũng như ước nguyện tốt đẹp của người hiến tặng mô, tạng,” đó là tâm nguyện mỗi cá nhân cũng như cả hệ thống phục vụ của Vietnam Airlines đồng lòng với tư tưởng làm đẹp cho đời.

Những chuyến bay của Vietnam Airlines vẫn tiếp tục, nhưng trên những hành trình ấy luôn chứa đựng những điều tốt đẹp và nhân văn, mang đến niềm hy vọng và sự sống mới cho những bệnh nhân ở bất cứ đâu trên khắp đất nước Việt Nam.

Việt Hùng (Vietnam+)