Bo truong Y te: Bé Nguyễn Hải An.

Trưa nay (24/2) tại Nhà tang lễ quận Cầu Giấy (Hà Nội) diễn ra lễ tiễn biệt bé Nguyễn Hải An - cô bé 7 tuổi mắc bệnh u não hiếm gặp, đã hiến giác mạc của mình sau khi qua đời.

Trong lời tri ân, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến xúc động viết: "Món quà này thực sự là một viên ngọc sáng giữa đời! Đôi giác mạc của Con nay mai sẽ giúp được hai người mù lòa có cơ hội được nhìn thấy ánh sáng.”

"Con tặng lại ánh sáng cho bạn khác nhé!"

Bé gái Nguyễn Hải An vừa bước qua tuổi thứ 7 được 3 tháng nhưng đã phát hiện mắc ung thư thần kinh thể sao từ tháng 9/2017.

[Hiến tạng - Cam kết đem lại sự sống cho những người ở lại]


Trước đó vào cuối năm lớp 1, bé bắt đầu có biểu hiện bất thường, không kiểm soát được hành vi, không nghe lời, bị đau đầu nhiều. Gia đình đưa bé vào Bệnh viện Thanh Nhàn rồi lại chuyển qua Bệnh viện Nhi Trung ương và cuối cùng chuyển đến Bệnh viện K điều trị.

Gia đình đã nhiều tháng nỗ lực điều trị tại Bệnh viện K, các y bác sỹ cũng đã nỗ lực cứu chữa cho bé, tuy nhiên đến trưa ngày 22/2, khi thấy con gái khó qua khỏi, mẹ bé đã gọi điện đến Trung tâm điều phối quốc gia về hiến ghép mô tạng và bộ phận cơ thể người để xin được hiến tạng con, cứu người khác khi bé qua đời. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Trung tâm đã kết nối với Ngân hàng Mắt.

Chiều 22/2, sau khi bé gái qua đời, anh Nguyễn Hữu Hoàng - Giám đốc Ngân hàng Mắt (Bệnh viện Mắt Trung ương) và các kỹ thuật viên của Ngân hàng Mắt đã tới nhà bé để nhận 2 giác mạc được bé gái hiến tặng.​

Bo truong Y te: Giây phút anh Nguyễn Hữu Hoàng - Giám đốc ngân hàng mắt trực tiếp lấy giác mạc của bé gái. (Ảnh: Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia)


Anh Hoàng kể lại, trong giây phút ấy, mẹ cháu bé đã nói với con gái và đặt nụ hôn lên trán bé: "Con tặng lại ánh sáng cho bạn khác nhé."

"Lúc ấy tôi thấy sống mũi cay, bé gái nằm ngủ như một thiên thần và tôi đã bắt đầu công việc một cách nhẹ nhàng và cẩn thận nhất như sợ phá giấc ngủ ngon lành của cháu. Khi kết thúc mẹ cháu đã ngắm cháu và nói 'Mẹ tự hào về con'. Tôi chưa bao giờ xúc động đến thế," anh Hoàng kể.

Anh Nguyễn Hữu Hoàng cho hay đây là lần anh xúc động nhất trong hơn 10 năm nhận giác mạc hiến tặng.

Được biết, qua kết quả xét nghiệm cho thấy chất lượng giác mạc của cháu bé tốt. Hiện giác mạc của bé đang được lưu trữ tại Ngân hàng Mắt và đang chờ bác sĩ hội chẩn để tìm bệnh nhân ghép giác mạc phù hợp trong thời gian sớm nhất.

Một viên ngọc sáng giữa đời

Trưa nay (24/2), theo dự kiến, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến sẽ đến dự đám tang bé Hải An với tư cách là một người mẹ, một phụ nữ nhưng do có chuyến công tác đột xuất nên đã không tới dự được.

Bộ trưởng đã gửi vòng hoa đến viếng em. Ông Nguyễn Đình Anh - Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua - Khen thưởng, Bộ Y tế đã thay mặt Bộ trưởng đọc lời tri ân gửi lời từ biệt bé Hải An.

Trong lời tri ân của Bộ trưởng viết rằng:

“Thưa anh linh Con Nguyễn Hải An,

Thưa Gia quyến Con Nguyễn Hải An,

Cho tôi xin được gọi cô bé là “Con Gái Nhỏ Hải An!”

Tôi đã vô cùng xúc động khi được biết Hải An bé nhỏ đã trò chuyện về việc hiến mô tạng cùng mẹ của mình khi con đang vật lộn với đau đớn trên giường bệnh. Con đã làm được một điều khó tin nhưng là sự thật.

Tôi xin được thay mặt ngành y tế gửi những lời tri ân chân thành nhất từ đáy lòng mình tới Con và Gia đình Con! Món quà của Con và Gia đình trao tặng cho cuộc sống này là tấm gương sáng để ngành y tế chúng tôi và cả xã hội noi theo.

Món quà này thực sự là một viên ngọc sáng giữa đời! Đôi giác mạc của Con nay mai sẽ giúp được 2 người mù lòa có cơ hội được nhìn thấy ánh sáng. Như vậy, tuy thân thể con rời xa chúng ta nhưng Con vẫn tiếp tục được sống thêm một lần nữa, Con sẽ vẫn được ngắm nhìn cuộc sống tươi đẹp này.

Bo truong Y te: Ông Nguyễn Đình Anh - Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua - Khen thưởng, đã thay mặt Bộ trưởng đọc lời tri ân gửi lời từ biệt bé Hải An.


Tôi tin rằng, ở một nơi nào đó, Con đang thấy hạnh phúc vì đã làm được một việc tốt và mang lại vô vàn thương yêu cho cuộc sống! Con gái nhỏ Hải An sẽ mãi hiện diện trong tim của cha mẹ Con, ông bà Con; trong tim của tôi và tất cả mọi người!

Trong giờ phút tiễn đưa này, Chúng ta ở đây không chỉ để tưởng nhớ và tiếc thương mà còn để tự hào về Con.

Trước anh linh Con, chúng ta cùng nguyện cầu cho Con được an vui ở một chân trời mới.

Xin chào tạm biệt Con Gái nhỏ!”
.

Một số hình ảnh tại lễ tang bé Nguyễn Hải An:

Bo truong Y te: Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến gửi vòng hoa viếng bé Hải An. (Ảnh: PV/vietnam+)


Bo truong Y te: Các bạn cầm bông hoa trắng tiễn biệt bé. (Ảnh: PV/Vietnam+)


Bo truong Y te: Các bạn nhỏ chào người bạn gái. (Ảnh: PV/vietnam+)


Thùy Giang (Vietnam+)