Tajikistan: Giao tranh tai khu vuc giap ranh voi Trung Quoc hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Bộ Nội vụ Tajikistan ngày 18/5 xác nhận các cuộc đụng độ giữa lực lượng an ninh nước này với những “phần tử khủng bố” đã khiến 9 người thiệt mạng và 24 người khác bị thương tại khu vực bất ổn giáp ranh với Trung Quốc và Afghanistan.

Theo bộ trên, các thành viên của “những nhóm tội phạm có tổ chức” trang bị vũ khí và bom xăng đã tấn công lực lượng an ninh tại khu vực Gorno-Badakhshan ở miền Đông Tajikistan, nơi lâu nay vẫn là điểm nóng về căng thẳng.

Vụ tấn công xảy ra trong bối cảnh một “chiến dịch chống khủng bố”  vừa được triển khai trước đó cùng ngày, sau khi khoảng 200 người có vũ trang đã chặn một tuyến đường quốc lộ ở khu vực biên giới với Afghanistan.

Giới chức Tajikistan cáo buộc các tay súng đã nhận vũ khí và viện trợ từ “các tổ chức khủng bố” quốc tế và lực lượng đánh thuê nước ngoài với ý đồ phá hoại trật tự hiến pháp của quốc gia Trung Á.

Trước đó trong ngày 18/5, Bộ Nội vụ Tajikistan thông báo nước này đã triển khai “chiến dịch chống khủng bố” ở tỉnh Gorno-Badakhshan bất ổn, giáp ranh với Afghanistan và Trung Quốc.

[Tajikistan muốn thúc đẩy đàm phán phân định biên giới với Kyrgyzstan]

Thông báo cho hay các thành viên của một “nhóm tội phạm có tổ chức” đã chặn một tuyến đường nối Tajikistan với Trung Quốc nhằm “phá hoại tình hình chính trị và xã hội” ở quốc gia Trung Á.

Chiến dịch trên được triển khai sau khi có thông tin về các vụ đụng độ hồi cuối năm ngoái giữa người biểu tình và lực lượng an ninh ở Khorog, thủ phủ của tỉnh Gorno-Badakhshan, khiến 1 người biểu tình thiệt mạng.

Hàng chục người đã thiệt mạng trong các vụ đụng độ giữa một nhóm vũ trang trong nước và lực lượng chính quyền ở Gorno-Badakhshan hồi năm 2012./.

Tuấn Anh - Huyền Nga (TTXVN/Vietnam+)