Tầm quan trọng của việc gìn giữ mối quan hệ vĩ đại Việt Nam-Lào

Theo Bộ trưởng Công nghệ và Truyền thông Boviengkham Vongdara, việc Chủ tịch nước Tô Lâm chọn Lào là nước đi thăm đầu tiên sau khi nhậm chức, thể hiện tình cảm cũng như dành vinh dự cho Lào.

Bộ trưởng Công nghệ và Truyền thông Lào, Chủ tịch Hội Hữu nghị Lào-Việt Nam Bosengkham Vongdara trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Lào. (Ảnh: Xuân Tú/TTXVN)
Bộ trưởng Công nghệ và Truyền thông Lào, Chủ tịch Hội Hữu nghị Lào-Việt Nam Bosengkham Vongdara trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Lào. (Ảnh: Xuân Tú/TTXVN)

"Chúng tôi thực sự cảm thấy rất vinh dự và rất vui khi Chủ tịch nước Việt Nam Tô Lâm thực hiện chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên đến Lào từ ngày 11-12/7." Đây là khẳng định của Bộ trưởng Công nghệ và Truyền thông Lào, Chủ tịch Hội Hữu nghị Lào-Việt Nam, Viện sỹ, Giáo sư, Tiến sỹ Boviengkham Vongdara khi trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN tại Vientiane về chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của Chủ tịch nước Việt Nam Tô Lâm.

Theo ông Vongdara, việc ông Tô Lâm chọn Lào là nước đi thăm đầu tiên sau khi nhậm chức Chủ tịch nước, thể hiện tình cảm cũng như dành vinh dự cho Lào; đồng thời thể hiện tình hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Lào-Việt Nam ngày càng đi vào sâu rộng.

Đây cũng là truyền thống được hai nước vun đắp từ lâu đời. Tình hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện này được Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Souphanouvong kính yêu và các thế hệ lãnh đạo vun đắp và phát triển, được người dân hai nước Lào-Việt Nam không tiếc máu xương để bảo vệ.

Trước tình hình thế giới và khu vực đang có những thay đổi và diễn biến phức tạp, khó đoán định, những căng thẳng về địa chính trị, kinh tế và thiên tai đang diễn ra trên toàn cầu, ảnh hưởng đến sự phát triển của hai nước, ông Vongdara cho rằng Lào và Việt Nam càng phải luôn cùng nhau kề vai sát cánh để phát triển đất nước.

Cụ thể, hai nước cần giữ gìn mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện mãi vững bền, bằng cách củng cố tăng cường hợp tác ở tất cả các lĩnh vực như công tác Đảng, công tác cán bộ, giáo dục tư tưởng chính trị cho thế hệ trẻ; đồng thời cần tăng cường hợp tác trong lĩnh vực kinh tế để hai nước cùng nhau phát triển. Bên cạnh đó, hai nước cũng cần tăng cường hợp tác về quốc phòng-an ninh, tăng cường hợp tác về văn hóa-xã hội.

Bộ trưởng Boviengkham Vongdara nhấn mạnh Hội Hữu nghị Lào-Việt Nam sẽ luôn thúc đẩy công tác ngoại giao nhân dân, vì đây là một kênh để người dân hai nước ngày càng thắt chặt quan hệ và đưa quan hệ đi vào chiều sâu; tiếp tục giáo dục thế hệ trẻ để họ hiểu mối quan hệ hữu nghị vĩ đại của hai nước và cần phải giữ gìn mối quan hệ Lào-Việt Nam để hai nước cùng phát triển./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục