Tan Chu tich EC Ursula von der Leyen de cu danh sach noi cac moi hinh anh 1Theo đề xuất của bà Ursula von der Leyen, cựu Thủ tướng Đan Mạch Margrethe Vestager vẫn sẽ chịu trách nhiệm về chính sách cạnh tranh. (Nguồn: dpa)

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) vừa đắc cử Ursula von der Leyen ngày 10/9 đã bổ nhiệm 27 thành viên trong nội các làm việc của bà với cam kết sẽ tập trung giải quyết các vấn đề nóng của châu Âu như biến đổi khí hậu, công nghệ và nhân khẩu học, vấn đề đang tạo ra những lo ngại trong nhiều cộng đồng trên toàn Liên minh châu Âu (EU) 28 thành viên.

Theo đề xuất của bà Ursula von der Leyen, cựu Thủ tướng Đan Mạch Margrethe Vestager vẫn sẽ chịu trách nhiệm về chính sách cạnh tranh, Ủy viên Nông nghiệp, ông Phil Hogan người Ireland, sẽ phụ trách vấn đề thương mại, một vị trí quan trọng đòi hỏi giải quyết các mối quan hệ thương mại giữa EU với Anh hậu Brexit (Anh rời khỏi EU) và Mỹ.

Một trong những điểm cộng trong thành phần nội các của bà Ursula von der Leyen là cân bằng về giới, với 13 nữ và 14 nam. Trước khi chính thức hoạt động, danh sách "nội các" mới của EC sẽ được EP thông qua.

Trước đó, ngày 26/7, bà Ursula von der Leyen, đã phê chuẩn bằng thư việc bổ nhiệm ông Josep Borrell Fontelles, quốc tịch Tây Ban Nha, vào vị trí Phó Chủ tịch EC, đồng thời là Đại diện cấp cao của EU phụ trách an ninh và chính sách đối ngoại.

[EU thay đổi quy định về kiểm dịch thực vật đối với nông sản nhập khẩu]

Ngoài các vấn đề biến đổi khí hậu, xây dựng quan hệ với các nước, EC sẽ ủng hộ các giá trị riêng cũng như tiêu chuẩn thế giới...

Ursula von der Leyen nói: "Tôi muốn EU là người bảo vệ chủ nghĩa đa phương bởi biết rằng chúng tôi sẽ mạnh mẽ hơn khi hợp tác để làm những việc không thể tự thực hiện."

Trước đó, với kết quả 383 phiếu thuận và 327 phiếu chống, 22 nghị sĩ vắng mặt và 1 phiếu trắng trong cuộc bỏ phiếu tại EP diễn ra tối 16/7, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen đã trở thành phụ nữ đầu tiên nắm giữ chức vụ quan trọng nhất của EU, chính thức thay thế ông Jean-Claude Juncker trong nhiệm kỳ 5 năm kể từ ngày 1/11/2019.

Bà Ursula von der Leyen cho biết nhiệm vụ phía trước là rất khó khăn và thông điệp mà bà đưa ra với các nghị sĩ là tất cả hãy làm việc cùng nhau trên tinh thần xây dựng, bởi vì mục tiêu mà tất cả cùng hướng tới là một châu Âu thống nhất và mạnh mẽ.

Ngoài Brexit và các vấn đề khác mà EU phải đối mặt, các quốc gia thành viên EU cũng đang tranh cãi về những quy tắc mới liên quan tới vấn đề phân bổ người di cư sau khi chính phủ dân túy của Italy bắt đầu ngăn cản các tàu thuyền cứu hộ.

Vì thế, tân Chủ tịch EC sẽ rất cần tới một đa số vững chắc và đáng tin cậy ở Strasbourg, sau khi cuộc bầu cử hồi tháng 5 đã tạo nên một nghị viện châu Âu đang phân tán hơn bao giờ hết./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)