Bắt đầu từ khi vẫy chào các con chiên ngay sau khi kết thúc Mật nghị Hồng y, Giáo hoàng Francis đã thể hiện một khiếu hài hước rất tốt.

Người đàn ông 76 tuổi đã pha trò về việc các Hồng y đã phải vất vả thế nào khi bầu người lãnh đạo mới của Công giáo.

"Có vẻ như những người anh em Hồng y của tôi đã phải đi tới tận đầu bên kia của thế giới để bầu được một Giáo hoàng. Nhưng giờ thì chúng tôi đã ở đây rồi" - ngài pha trò và khiếu hài hước vượt qua các khuôn phép thông thường giờ đã trở thành một điểm nhấn của tân lãnh đạo 1,2 tỷ giáo dân.

Sau đó ngài đã nói với các Hồng y trong bữa ăn tối tổ chức khi mật nghị kết thúc: "Chúa sẽ tha thứ cho các ngài, vì những gì các ngài đã làm!."

Trong một cuộc điện thoại gọi tới một người bạn là nữ phóng viên Italy trong cùng đêm đó, ngài đã cười lớn khi cô hỏi rằng liệu đã có thể gọi ông là "Đức Thánh cha" thay vì "Đức cha" như trước kia.

Hài hước rõ ràng không phải là điều hiện diện trong tính cách của người tiền nhiệm của Francis, Giáo hoàng Benedict XVI, người hiếm khi đi lạc ra khỏi các văn bản đã được chuẩn bị trước và rất thích phát biểu về các luận thuyết thần học trước đám đông, dù rằng trong đời tư ông cũng thi thoảng pha trò.

Theo chuyên gia Vatican Marco Politi, Giáo hoàng Francis "có vẻ rất thoải mái và cư xử trước công chúng giống như trong đời tư của ông."

Ông cũng nói rằng Giáo hoàng có vẻ rất thoải mái và tự nhiên. Ngài đã quyết định "là chính mình" dù trở thành tân Giáo hoàng.

Khi trò chuyện với các con chiên ở Quảng trường Thánh Peter trong ngày Chủ Nhật, Francis đã kể về câu chuyện của một người phụ nữ Argentina cao tuổi, người nói với ngài rằng nếu Chúa không tha thứ cho tội lỗi thì thế giới đã không tồn tại.

"Tôi đã rất muốn hỏi bà ấy rằng: Có phải bà đã theo học ở Đại học Giáo hoàng không vậy" - ngài pha trò. Đại học Giáo hoàng ở Rome là nơi đào tạo các lãnh đạo Thiên Chúa giáo, do dòng Tên (Jesuit) - nơi Francis xuất thân, điều hành.

Francis cũng vượt khỏi các truyền thống thông thường khi hé lộ nhiều chi tiết về mật nghị. Ngài không quên pha trò khi nói rằng thời điểm nhận ra mình sắp trở thành tân lãnh đạo Công giáo là khi "chuyện bắt đầu trở nên hơi nguy hiểm."

Ngài cũng nói đùa rằng một trong số các Hồng y đã hỏi mình vì sao lại không dùng tên Clement XV "để báo thù những người dòng Tên". Clement XIV đã giải tán dòng Tên vào năm 1773 và nó chỉ được thành lập lại 40 năm sau đó.


Giáo hoàng Francis dự buổi gặp gỡ với báo giới hôm 16/3 (Nguồn: AFP)

Trong một sự kiện mang tính chính thức khác, Francis nói với các Hồng y rằng ông và họ đều là những người "già cả," nhưng điều này đồng nghĩa với việc họ có sự khôn khoan trải đời. "Rượu vang luôn ngon thêm sau mỗi năm" - ngài nói.

Francis không phải là Giáo hoàng đầu tiên nổi tiếng vì khiếu hài hước, dù rằng là một trong số ít người đã thể hiện tính cách này trước công chúng trong thời gian gần đây.

Vài Giáo hoàng thời Phục hưng đã tuyển mộ những anh hề, gồm Alexander VI, nhân vật với thời gian cầm quyền đầy sự phóng đãng đã trở thành ký ức đầy bẽ bàng với Vatican.

Trong thế kỷ 18, Benedict XIV được cho là vị Giáo hoàng thích pha trò và gần đây là Giáo hoàng John Paul I.

Căng thẳng trong cuộc bầu John Paul I hồi năm 1978 đã khiến một Hồng y nghiện thuốc hỏi ông về việc có được hút thuốc hay không.

John Paul I đã nghĩ rất lâu trước khi nói: "Eminence, anh có thể hút thuốc (smoke), miễn là khói (smoke) có màu trắng" - ý nói tới tín hiệu khói màu tỏa ra từ nóc Nhà nguyện Sistine cho thấy Giáo hoàng đã được bầu.

"Nếu ai đó nói với tôi rằng mình có thể trở thành Giáo hoàng vào một ngày nào đó, tôi sẽ cố gắng học hành tốt hơn" - ngài từng đùa với một phóng viên trong nhiệm kỳ ngắn ngủi của mình.

Khi một Giáo hoàng khác là Pius IX nằm hấp hối vào năm 1878, Hồng y của Rome đã yêu cầu việc rung chuông và cầu nguyện 24/24 tại thành phố để giúp ông nhanh khỏi bệnh. Dù sắp lìa cõi trần, Giáo hoàng vẫn không quên pha trò hài hước: "Tại sao ngài lại ngăn không cho tôi tới thiên đường?"./.

Linh Vũ (Vietnam+)