Truyền hình quốc gia Ai Cập đưa tin ngày 20/12, Tổng Công tố mới được bổ nhiệm Talat Abdallah đã rút lại đơn từ chức.

Trong tuyên bố, ông Abdallah nói rằng quyết định từ chức của ông được đưa ra trong tình hình "mơ hồ và bất thường," cũng như dưới sức̣ ép của các thẩm phán. Chính vì thế, ông rút lại động thái này vì không chấp nhận để lịch sử ghi nhận việc ông phải rời khỏi cương vị là do sức ép từ phía ngoài.

Ông Abdallah cho biết tất cả các tài liệu về việc từ chức và rút lại quyết định này đã được gửi tới Bộ trưởng Tư pháp Ahmed Mekki để đưa ra quyết định cuối cùng.

Đầu tuần này, ông Abdallah đệ đơn từ chức lên Hội đồng Tư pháp nhà nước (SJC) chưa đầy một tháng sau khi được Tổng thống Ai Cập Mohamed Morsi bổ nhiệm vào vị trí này. Trước đó, một số thẩm phán đã biểu tình ngồi bên ngoài Văn phòng Tổng Công tố.

Theo truyền thông Ai Cập, SJC đã có một cuộc họp khẩn để thảo luận về việc ông Abdallah thay đổi quyết định, rút lại đơn từ chức. Một thông báo sau đó từ SJC cho biết họ quyết định đưa vấn đề lên Bộ trưởng Tư pháp giải quyết.

[Tổng công tố Ai Cập đột ngột nộp đơn xin từ chức]


Tổng Công tố Abdallah đang là một cái tên gây nhiều chú ý trong cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay ở Ai Cập. Một số thẩm phán yêu cầu ông này từ chức với cáo buộc Tổng Công tố đã gây sức ép buộc các thẩm phán điều tra các vụ đụng độ đẫm máu bên ngoài Phủ Tổng thống vào đêm 5/12.

Các thẩm phán tại tỉnh Assiut còn đình công nhằm gia tăng sức ép lên ông Abdallah, người mà họ cho là đã can thiệp vào công việc của các công tố viên nhằm phục vụ mục đích chính trị và được bổ nhiệm trái với quy định của Hiến pháp năm 1971 cũng như dự thảo Hiến pháp mới.

Đầu tháng 12, ông Abdallah đã phải đối mặt với nhiều chỉ trích và phản đối của các cơ quan tư pháp khi quyết định điều chuyển một công tố viên từ thủ đô Cairo về tỉnh Beni Suef sau khi công tố viên này ra quyết định phóng thích những người biểu tình bị bắt giữ sau các vụ đụng độ gây thương vong trước cửa Phủ Tổng thống vào tối 5/12. Sau đó, ông Abdallah đã rút lại quyết định điều chuyển trên./.

(TTXVN)