Tân Tổng thống Costa Rica Rodrigo Chaves tuyên thệ nhậm chức

Các nhà quan sát cho rằng có rất nhiều thách thức đang chờ đợi ông Chaves như vực dậy nền kinh tế sau đại dịch COVID-19, xóa bỏ bất bình đẳng, cải thiện hệ thống giáo dục và chống tham nhũng.
Tân Tổng thống Costa Rica Rodrigo Chaves tuyên thệ nhậm chức ảnh 1Ông Rodrigo Chaves tuyên thệ trong lễ nhậm chức Tổng thống tại hội trường của Hội đồng Lập pháp ở San José (Costa Rica), ngày 8/5/2022. (Nguồn: reuters.com)

Ngày 8/5, nhà kinh tế Rodrigo Chaves đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Costa Rica nhiệm kỳ 2022-2026, cùng các Phó Tổng thống Stephan Brunner và Mary Munive.

Trong phiên họp toàn thể của Hội đồng Lập pháp tại thủ đô San José, ông Chaves, đảng viên Đảng Tiến bộ Dân chủ Xã hội, đã có bài phát biểu đầu tiên với tư cách Tổng thống thứ 49 của Costa Rica.

Sau khi đưa ra những đánh giá sâu rộng về những yêu cầu chung để cải thiện điều kiện sống trong nước, tân tổng thống Costa Rica cam kết sẽ không để lãng phí nguồn lực công, kiên quyết chống tham nhũng, tội phạm và nạn buôn bán ma túy; đồng thời đảm bảo các nghĩa vụ quốc tế.

Tổng thống Chaves, người có 30 năm công tác tại Ngân hàng Thế giới (WB), cũng cam kết "tái thiết" nền kinh tế Costa Rica và ngăn chặn nạn quấy rối phụ nữ tại quốc gia Trung Mỹ này.

[Costa Rica: Nhiều thách thức chờ đợi Tổng thống đắc cử Rodrigo Chaves]

Costa Rica được công nhận là có các thể chế vững chắc, nhưng trên hết là các chỉ số cao về phát triển con người và mức độ bao phủ sức khỏe toàn dân đã khiến quốc gia Trung Mỹ này trở thành một mô hình hạnh phúc được đánh giá cao trên thế giới.

Tuy nhiên, hệ thống và nền kinh tế Costa Rica bắt đầu xuất hiện những rạn nứt vào đầu thiên niên kỷ này, vốn đã bị mở rộng đáng kể bởi đại dịch COVID-19, tác động nghiêm trọng đến lĩnh vực du lịch, nguồn thu nhập chính của quốc gia.

Các nhà quan sát cho rằng có rất nhiều thách thức đang chờ đợi ông Chaves như vực dậy nền kinh tế sau đại dịch COVID-19, xóa bỏ bất bình đẳng, cải thiện hệ thống giáo dục và chống tham nhũng.

Đặc biệt, nhà kinh tế kỳ cựu này có thể áp dụng những kinh nghiệm của mình để đối mặt với thách thức to lớn là vực dậy nền kinh tế của một quốc gia có tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng trưởng bền vững trong những thập kỷ gần đây, nhưng hiện đang suy giảm./.

Tân Tổng thống Costa Rica Rodrigo Chaves tuyên thệ nhậm chức ảnh 2Rodrigo Chaves cùng phu nhân Signe Zeicate và các con gái -Tatiana Chaves và Isabella Chaves - sau lễ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống, bên ngoài tòa nhà Hội đồng Lập pháp, ở San José (Costa Rica), ngày 8/5/2022. (Nguồn: reuters.com)
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục