Ông Antonio Guterres. (Nguồn: Đại sứ quán Bồ Đào Nha tại Ấn Độ)

Sáng 13/10, trong bài phát biểu kết thúc cuộc họp phê chuẩn tổng thư ký mới của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký mới được phê chuẩn, ông Antonio Guterres đã bày tỏ cam kết sẽ phụng sự tất cả các quốc gia thành viên Liên hợp quốc bằng thái độ công tâm, dựa trên những nguyên tắc đã được nêu rõ trong Hiến chương Liên hợp quốc.

Ông Guterres khẳng định mình nhận thức rõ những thách thức mà Liên hợp quốc đang phải đương đầu cũng như những hạn chế đối với quyền hạn của Tổng Thư ký.

Theo ông, những vấn đề của thế giới phức tạp ngày nay chỉ có thể được giải quyết bằng cách tiếp cận khiêm nhường - theo đó một mình Tổng Thư ký không thể đưa ra tất cả các câu trả lời, không thể áp đặt quan điểm của mình, mà thay vào đó Tổng Thư ký cần phải điều động những nhân viên tốt, đóng vai trò là người điều phối, tập hợp, gây dựng cầu nối và là người môi giới trung thực để giúp tìm ra những giải pháp có lợi cho tất cả các bên liên quan.

Phát biểu trước các phóng viên sau cuộc họp của Đại hội đồng, ông Guterres nhấn mạnh đã tới lúc các quốc gia cần phải vượt qua những khác biệt xung quanh cách thức chấm dứt cuộc chiến Syria.

Trong bối cảnh chỉ còn 2 ngày nữa là diễn ra cuộc đàm phán quốc tế về cuộc khủng hoảng này, ông Guterres nói: "Điều quan trọng hơn cả là phải đoàn kết bất luận đang tồn tại những khác biệt như thế nào. Đã tới lúc cần phải đấu tranh vì hòa bình."

Trước đó, trong buổi điều trần trước Đại hội đồng hồi tháng Tư để tranh cử vào chiếc ghế Tổng Thư ký, ông Guterres nói rằng những năm làm việc ở Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn mang lại cho ông những kinh nghiệm hết sức quý báu. Ông cảm thấy có nghĩa vụ phải làm một điều gì đó để giúp những người đang đau khổ tận cùng, trong đó có những người tị nạn.

Ông cho rằng nơi ông có thể đóng góp nhiều nhất để giải quyết các cuộc khủng hoảng toàn cầu là tại Liên hợp quốc, nên ông quyết định tranh cử chức Tổng Thư ký Liên hợp quốc./.