Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 23/12, đã thông qua các biện pháp duy trì hòa bình ở nhiều khu vực xung đột ở châu Phi, trong đó có Cộng hòa Dân chủ Congo và Eritrea.

Tất cả 15 thành viên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã bỏ phiếu nhất trí với Nghị quyết 1.906, quyết định gia hạn nhiệm vụ của Phái đoàn Liên hợp quốc tại Cộng hòa Dân chủ Congo (MONUC) đến ngày 31/5/2010.

Đồng thời tăng cường khả năng của MONUC nhằm ưu tiên bảo vệ dân thường, thực hiện giải trừ vũ khí, giải ngũ, hòa nhập và tái định cư các nhóm vũ trang Cộng hòa Dân chủ Congo và các nhóm vũ trang nước ngoài đang hoạt động trên lãnh thổ nước này, cũng như hỗ trợ Chính phủ Congo cải tổ lực lượng an ninh.

Ngoài ra, nghị quyết này của Hội đồng Bảo an cũng bày tỏ quan ngại về các cuộc tấn công nhằm vào dân thường ở Cộng hòa Dân chủ Congo và quyết định không hỗ trợ các đơn vị quân đội nước này đã tàn sát dân thường. Hội đồng Bảo an duy trì quân số của MONUC ở mức hiện tại là 21.000 binh sĩ và cảnh sát.

Cùng ngày, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã bổ nhiệm ông Fidele Sarassoro làm Phó Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc tại MONUC.

Cùng ngày, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng thông qua Nghị quyết 1.907, áp đặt lệnh cấm vận vũ khí và các nguyên vật liệu liên quan đến vũ khí đối với Eritrea, hạn chế di chuyển và phong tỏa tài sản các nhà lãnh đạo nước này vì đã hậu thuẫn tiến trình phá hoại hòa bình và hòa giải ở Somalia cũng như chiếm đóng nhiều vùng lãnh thổ của Gibuti sau cuộc chiến tranh giữa 2 nước vào năm 2008.

Hội đồng Bảo an còn yêu cầu các nước thành viên Liên hợp quốc kiểm tra tất cả hàng hóa đi và đến Eritrea và Somalia, tịch thu và tiêu hủy những mặt hàng bị cấm, đồng thời kêu gọi các nước khu vực Sừng châu Phi chấm dứt mọi hoạt động huấn luyện và trang bị cho các nhóm vũ trang gây bất ổn trong khu vực, kích động bạo lực và nội chiến ở Gibuti.

Tại Cộng hòa Trung Phi, lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc cũng được lệnh tăng cường hiện diện tại các trại tị nạn do nguy cơ bạo loạn và mất an ninh đang tăng lên ở nước này./.

(TTXVN/Vietnam+)