Tang so tiet kiem cho con doan vien Cong doan mo coi do dich COVID-19 hinh anh 1Đại diện Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh trao “Sổ tiết kiệm Công đoàn Việt Nam” cho con đoàn viên công đoàn mồ côi do dịch COVID-19. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Ngày 22/5, Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng Ngân hàng Thương mại cổ phần ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) - Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức trao tặng “sổ tiết kiệm Công đoàn Việt Nam” cho 114 trẻ là con đoàn viên Công đoàn mồ côi cha, mẹ và cả cha lẫn mẹ do dịch COVID-19.

Mỗi sổ tiết kiệm Công đoàn Việt Nam trị giá 10 triệu đồng; riêng 4 trường hợp trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (mất cả cha lẫn mẹ), mỗi em nhận sổ tiết kiệm trị giá 20 triệu đồng.

Phát biểu tại buổi Lễ, bà Lê Thị Kim Thúy, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ với những đau thương, mất mát của các gia đình, nhất là con đoàn viên Công đoàn mồ côi do dịch COVID-19.

Đồng thời, kêu gọi các cấp Công đoàn trên địa bàn Thành phố tiếp tục quan tâm, tập trung vận động nhiều nguồn lực hơn nữa để cùng với các cấp chính quyền, đoàn thể, doanh nghiệp đồng hành cùng đoàn viên và con công nhân lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh bằng các hoạt động thật ý nghĩa, đa dạng như phối hợp với các đối tác đã ký kết chương trình "Phúc lợi đoàn viên" hỗ trợ sản phẩm, dịch vụ và trao học bổng; tiếp tục phát huy các chương trình trao tặng máy tính, tặng thẻ sim 4G, máy tính bảng…

Theo bà Lê Thị Kim Thúy, trẻ thiếu vắng tình yêu thương của cha mẹ sẽ ảnh hưởng đến việc phát triển thể chất, tinh thần, chịu nhiều thiệt thòi trong cuộc sống và học tập. Do vậy, sổ tiết kiệm Công đoàn Việt Nam nhằm xoa dịu phần nào nỗi đau do COVID-19 gây ra, tạo một điểm tựa để các cháu là con đoàn viên công đoàn, người lao động vững tin hơn trên chặng đường tương lai sắp tới.

Trao tặng sổ tiết kiệm Công đoàn Việt Nam, bà Lê Thị Kim Thúy tin rằng món quà nhỏ này sẽ giúp các cháu có thêm điều kiện trang trải chi phí học tập để thực hiện ước mơ của mình trong thời gian tới. Đồng thời, mong các gia đình cố gắng, các cháu nỗ lực vượt qua khó khăn, học tập thật tốt để có được tương lai tươi sáng, trở thành người có ích cho gia đình và xã hội.

[Trao tặng 170 phần quà cho trẻ mồ côi do dịch COVID-19]

Sổ tiết kiệm được mở và sẽ trao lại cho các cháu khi đủ 18 tuổi, hàng năm số tiền lãi suất sẽ được chuyển thẳng vào tài khoản thanh toán của người nuôi dưỡng hoặc người giám hộ của các cháu được mở tại Ngân hàng Vietcombank.

Có mặt tại buổi Lễ, cô Lê Thị Ngọc Hương, giáo viên Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc, quận Bình Thạnh, không giấu được nỗi buồn bởi mất đi người chồng, hai đứa trẻ mất đi người cha do dịch COVID-19.

Tang so tiet kiem cho con doan vien Cong doan mo coi do dich COVID-19 hinh anh 2Đại diện Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh trao “Sổ tiết kiệm Công đoàn Việt Nam” cho con đoàn viên công đoàn mồ côi do dịch COVID-19. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Song phần nào cô cũng cảm thấy ấm lòng vì sự quan tâm của các cấp, các ngành, trong đó có tổ chức Công đoàn đã trao tặng sổ tiết kiệm cho hai con.

“Đây không chỉ là món quà, mà còn là hành trang cho các cháu để bước vào tương lai sắp tới. Là giáo viên, tôi sẽ cố gắng hết mình để dạy các cháu chăm ngoan, học giỏi, hoàn thành các cấp học như lãnh đạo các cấp, các ngành, cũng như gia đình mong muốn,” cô Hương chia sẻ.

Điều mong mỏi của cô Hương hiện nay là được sửa chữa lại căn nhà ọp ẹp sau hàng chục năm đã sử dụng. Bởi trong căn nhà cấp 4 hiện có 6 người thì hầu hết là nữ, người già và trẻ nhỏ…

Cũng tại chương trình, Ngân hàng Thương mại cổ phần ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh đã trao tặng 4 cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn sổ tiết kiệm trị giá 5 triệu đồng; tặng tiền mặt trị giá 1 triệu đồng/cháu cho 110 cháu còn lại.

Theo Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh, thống kê từ các cơ quan chức năng thành phố đến nay có trên 20.000 người đã mất do dịch COVID-19, trong đó có 230 đoàn viên công đoàn.

Đây cũng là số gia đình đoàn viên công đoàn rơi vào cảnh chia ly, mất mát khiến 194 cháu bị ảnh hưởng trực tiếp, trong đó có 95 trường hợp trẻ dưới 10 tuổi (với 21 trường hợp mới sinh ra); 2 trường hợp trẻ mất cả cha và mẹ, 6 trường hợp cha/mẹ đơn thân.

Sau khi thành phố thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch COVID-19, có 39 trường hợp gia đình đưa nhau về quê sinh sống hoặc gửi con về quê cho ông bà, người thân chăm sóc để cha, mẹ ở lại tiếp tục làm việc, mưu sinh./.

Thanh Vũ (TTXVN/Vietnam+)