Tại Diễn đàn Kinh tế thế giới về châu Phi diễn ra ngày 11/5 ở thủ đô Addis Ababa của Ethiopia, Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) nhấn mạnh lục địa Đen không thể giữ vững nhịp độ tăng trưởng cao như trong thập kỷ vừa qua nếu tăng trưởng không tạo ra nhiều việc làm.

Các chính sách kinh tế vĩ mô tạo nhiều việc làm, các dự án công trình công cộng, đầu tư và chương trình việc làm cho thanh niên nhằm thúc đẩy tạo việc làm là những điều kiện tiên quyết để châu Phi tiếp tục tăng trưởng đồng thời đảm bảo các thế hệ tương lai chia sẻ thành quả tăng trưởng của châu Phi.

Các quan chức ILO nêu rõ cải thiện khả năng việc làm cho thanh niên, thúc đẩy chính sách kinh tế vĩ mô tạo việc làm, cung cấp các nguồn tài chính và vốn liên doanh, các dự án công trình công cộng cũng như đầu tư vào việc làm có chất lượng đóng vai trò thiết yếu để chuyển những thành quả phát triển của châu Phi thành các cơ hội chia sẻ giữa các thế hệ đương đại và tương lai.

Thúc đẩy việc làm cho thanh niên phải vượt qua các hạn chế cả cung lẫn cầu của các thị trường lao động.

Song, trên thực tế, bất chấp tăng trưởng kinh tế đầy ấn tượng, hơn 70% dân số ở độ tuổi lao động của châu Phi vẫn không có việc làm hoặc việc làm dễ bị tổn thương.

Tuy các nước ở Nam sa mạc Sahara của châu Phi có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới nhưng tình hình việc làm vẫn rất đáng lo ngại, đặc biệt thất nghiệp cao trong thanh niên.

Trong bối cảnh này, các nước châu Phi cần thúc đẩy các chiến lược hội nhập các lực lượng lao động thanh niên, đầu tư phát triển các kỹ năng và giáo dục để nâng cao năng suất lao động, thúc đẩy các khu vực kinh tế có tiềm năng tạo việc làm cao.

32 nước châu Phi đã đưa việc làm, đặc biệt là việc làm cho thanh niên thành các ưu tiên trong các chiến lược phát triển.

ILO nhận định trong năm 2012, tốc độ tăng trưởng kinh tế của châu Phi có thể đạt 6% nhờ sự ổn định kinh tế vĩ mô và ổn định chính trị, sự bùng nổ các nguồn lực từ nguồn tài nguyên thiên nhiên và mặt bằng tiêu dùng được nâng cao.

Tuy nhiên, châu Phi vẫn phải đối mặt với các thách thức do biến động giá các nguồn tài nguyên, tình trạng thanh niên thất nghiệp, mất an ninh lương thực và các tác động nguy hại do biến đổi khí hậu.

Tình trạng thất nghiệp của thanh niên châu Phi ngày càng trầm trọng còn do tác động bổ sung của tỷ lệ thanh niên trong dân số quá cao so với các khu vực khác, thị trường lao động quốc gia yếu và tỷ lệ nghèo đói cao.

70% dân số châu Phi dưới 30 tuổi trong đó thanh niên ở độ tuổi từ 15 đến 24 chiếm hơn 20%.Tỷ lệ thanh niên thất nghiệp ở Bắc Phi lên tới 25%, cao nhất thế giới.

Dự kiến ILO sẽ tổ chức Diễn đàn việc làm cho thanh niên vào cuối tháng này tại Geneva, Thụy Sĩ để thảo luận các thách thức mà thanh niên đang phải đối mặt để có được việc làm có chất lượng.

Diễn đàn này là cơ hội để thanh niên thế giới chia sẻ kinh nghiệm và quan điểm về tình hình việc làm hiện tại cũng như các sáng kiến thành công thúc đẩy tạo việc làm cho thanh niên trên thực tiễn./.