Tap chi Bilanz: Top 300 nguoi giau nhat Thuy Si ngay cang giau hon hinh anh 1Các con trai trong gia đình nhà sáng lập công ty bán lẻ đồ nội thất khổng lồ IKEA đứng đầu danh sách. (Nguồn: financial-world.org)

Tạp chí kinh doanh Thụy Sĩ Bilanz ngày 29/11 công bố báo cáo cho biết tài sản của 300 người giàu nhất nước này năm 2019 đã tăng 4% lên 702 tỷ CHF (703 tỷ USD).

Đứng đầu danh sách năm nay vẫn là các con trai trong gia đình nhà sáng lập công ty bán lẻ đồ nội thất khổng lồ IKEA, Ingvar Kamprad, người nổi tiếng sống khiêm tốn luôn lái chiếc xe Volvo cũ đã qua đời cách đây hai năm. Gia đình Kamprad luôn đứng đầu danh sách những người giàu có nhất Thụy Sĩ trong gần hai thập kỷ qua.

Đứng thứ hai trong danh sách là gia đình Hoffmann và Oeri, những người sở hữu một phần hãng dược phẩm khổng lồ Roche. Vị trí thứ ba thuộc về Gérard Wertheimer, cổ đông lớn của thương hiệu xa xỉ Chanel. Danh sách những người giàu nhất Thụy Sĩ của Bilanz bao gồm cả người Thụy Sĩ và người nước ngoài ở Thụy Sĩ.

[Thụy Sỹ giữ vững vị trí quốc gia có nhiều người giàu nhất thế giới]

Tạp chí Bilanz nhấn mạnh những người giàu nhất trong danh sách trên đang ngày càng giàu hơn. Các nhân vật trong tốp 10 đã tăng thu nhập thêm 18 tỷ CHF (hơn 18 tỷ USD) và sở hữu tổng cộng 221 tỷ CHF (trên 221 tỷ USD). Trong khi đó, năm 1989, thời điểm Bilanz lần đầu tiên công bố bảng xếp hạng này, 100 người giàu có hàng đầu chỉ có tổng số tài sản là 66 tỷ CHF (hơn 66 tỷ USD).

Cũng theo Bilanz, tổng tài sản của 300 người giàu nhất Thụy Sĩ năm 2019 tăng là nhờ thị trường chứng khoán năm nay khởi sắc hơn so với năm 2018. Tuy nhiên, không phải ai cũng có một năm 2019 thuận lợi. Chỉ có khoảng 16% kiếm được nhiều tiền hơn so với năm trước, còn khoảng 75% thấy tài sản của họ không tăng.

Trong số những người "rớt" hạng có Ivan Graffitienberg, Giám đốc điều hành công ty giao dịch hàng hóa Glencore đặt trụ sở tại Zug. Giá trị tổng số cổ phiếu của CEO này đã giảm 1,25 tỷ CHF (hơn 1 tỷ USD) trong năm./.

Tố Uyên (TTXVN/Vietnam+)