Tập đoàn dầu khí Aramco gồng mình trả 31 tỷ USD tiền cổ tức giữa bão nợ

Dòng tiền tự do của Aramco - khoản tiền từ hoạt động kinh doanh sau khi trừ chi phí đầu tư, đạt 21,99 tỷ USD trong quý 3/2024, thấp hơn tổng số cổ tức mà công ty phải chi trả.

Nhà máy lọc dầu của Tập đoàn dầu khí Saudi Aramco ở Dammam, Saudi Arabia. (Ảnh: THX/TTXVN)
Nhà máy lọc dầu của Tập đoàn dầu khí Saudi Aramco ở Dammam, Saudi Arabia. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tập đoàn dầu khí Aramco của Saudi Arabia dự kiến vẫn duy trì mức chi trả cổ tức cho Chính phủ và các cổ đông là 31 tỷ USD, cho dù đang phải đối mặt với áp lực tài chính gia tăng.

Aramco, với phần lớn cổ phần thuộc sở hữu của Chính phủ Saudi Arabia, đang duy trì mức trả cổ tức lớn nhất thế giới, bất chấp tình hình tài chính ngày càng khó khăn. Triển vọng thị trường dầu mỏ không mấy khả quan do lo ngại về nhu cầu giảm đã ảnh hưởng tiêu cực tới kết quả kinh doanh của tập đoàn này.

Tập đoàn Saudi Aramco được ví như “viên ngọc” của nền kinh tế Saudi Arabia, đồng thời cũng là nguồn thu chính cho chương trình cải cách Tầm nhìn 2030 của Thái tử Mohammed Bin Salman, nhằm mục đích xây dựng cho vương quốc vùng Vịnh này một tương lai thịnh vượng hậu dầu mỏ.

Cổ tức mà tập đoàn chi trả cho chính phủ giúp tài trợ cho các dự án trọng điểm bao gồm NEOM, siêu đô thị tương lai được quy hoạch và xây dựng trên sa mạc, một sân bay khổng lồ ở thủ đô Riyadh và các dự án phát triển du lịch và giải trí lớn.

Thách thức đối với Saudi Arabia để duy trì mức cổ tức này sẽ trở nên rõ ràng hơn vào đầu năm sau. Aramco đang chi nhiều hơn số tiền kiếm được, khi kế hoạch chuyển đổi kinh tế đầy tham vọng của Saudi Arabia làm tăng thâm hụt ngân sách của nước này. Điều này đã đẩy “gã khổng lồ” năng lượng này vào vị thế nợ ròng lần đầu tiên trong hai năm qua.

Trong quý 3 vừa qua, Aramco ghi nhận khoản nợ ròng 8,9 tỷ USD, so với mức tiền mặt có sẵn 27,4 tỷ USD ghi nhận vào cùng kỳ năm trước và 2,3 tỷ USD vào cuối tháng 6/2024. Dòng tiền tự do của Aramco - khoản tiền từ hoạt động kinh doanh sau khi trừ chi phí đầu tư, đạt 21,99 tỷ USD trong quý 3/2024, thấp hơn tổng số cổ tức mà công ty phải chi trả.

Theo báo cáo công bố vào ngày 5/11, lợi nhuận ròng của Aramco trong quý 3/2024 đã giảm 15% so với cùng kỳ năm trước, xuống còn 27,6 tỷ USD.

Giá dầu thô mà Aramco bán ra trong quý 3 đạt trung bình 79,30 USD/thùng, thấp hơn 10 USD/thùng so với cùng kỳ năm ngoái. Sản lượng dầu của Aramco đã được giữ ở mức khoảng 9 triệu thùng mỗi ngày trong hơn một năm qua, là một phần trong nỗ lực của Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, còn gọi là OPEC+, nhằm khôi phục thị trường.

Mặc dù lợi nhuận của Aramco vẫn mạnh mẽ, song thị trường dầu mỏ yếu dẫn đến việc chính phủ phải điều chỉnh giảm kỳ vọng doanh thu năm 2024. Thâm hụt ngân sách của Saudi Arabia được dự báo ở mức 2,3% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào năm 2025 và sẽ tiếp tục thâm hụt đến năm 2027./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Giá xăng RON 95-III giảm còn 18.631 đồng mỗi lít

Giá xăng RON 95-III giảm còn 18.631 đồng mỗi lít

Giá bán lẻ xăng đồng loạt giảm, cụ thể giá xăng RON 95-III không cao hơn 18.631 đồng/lít (giảm 81 đồng/lít so với giá cơ sở hiện hành); giá xăng E5 RON92 không cao hơn 18.283 đồng/lít.

Đảng ủy Khu Công nghiệp Nhật Bản-Hải Phòng tổng kết năm 2025 có sự tham gia của các Tổng Giám đốc người Nhật của các nhà máy trong Khu công nghiệp. (Ảnh Tiến Vĩnh/TTXVN)

Nền tảng chính trị cho hội nhập và phát triển

Chính sự lãnh đạo của Đảng  giúp DN không chỉ hòa nhập mà còn phát triển bền vững, trở thành cầu nối lợi ích kinh tế và trách nhiệm xã hội, giữa văn hóa toàn cầu và bản sắc chính trị Việt Nam.

Lễ kết nạp Đảng cho đảng viên mới tại Đảng ủy Khu Công nghiệp Nhật Bản-Hải Phòng. (Ảnh Tiến Vĩnh/TTXVN)

Sức mạnh từ nội lực và truyền thống

Việc phát triển tổ chức Đảng trong khối FDI, DDI vừa góp phần nâng hiệu quả sản xuất, kinh doanh, gắn kết lợi ích doanh nghiệp với lợi ích quốc gia, mở hướng đi mới cho Hải Phòng trong kỷ nguyên mới.