Hành khách chờ xe để về quê. (Ảnh: Việt Hùng/Vienam+)

Dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 kéo dài tới 4 ngày (từ ngày 28/4-1/5), ngay sau khi kết thúc buổi chiều hôm nay (27/4), nhiều người dân đã vội vã nhanh chân ra bến xe để hồi hương. Tuy nhiên, lượng khách so với ngày thường không tăng.

Trong khi đó, vé tàu hỏa giường nằm cung chặng Đồng Hới (Quảng Bình), Vinh (Nghệ An) hết sạch chỗ những ngày 29-30/4, chỉ còn loại ghế ngồi cứng và mềm điều hòa trong những ngày cao điểm nghỉ lễ này.

[Hà Nội giảm tối đa áp lực tại các bến xe trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5]

Tại bến xe Mỹ Đình, từng dòng người xếp hàng dài, nối đuôi nhau vào bến mua vé. Những hàng nghế ngồi trong khu vực nhà chờ ken cứng chỗ. Phía trong khu vực bến, mỗi khi cửa xe khách mở, từng hàng người chen chân vội vã để nhanh chóng tìm kiếm chỗ ngồi.

Đông nhất là các tuyến xe chạy chặng ngắn có lộ trình dưới 300km như Vinh (Nghệ An), Thanh Hóa, Quảng Ninh, Phú Thọ, Nam Định, Ninh Bình… Đặc biệt, các xe khách liên tỉnh đi về các huyện ken cứng người ngồi do số lượng xe ít, trong khi lượng khách đông.

Theo đại diện lãnh đạo các bến xe trên địa bàn Hà Nội, ngay trong chiều nay, lượng khách đã lác đác đổ về các bến. Dự báo, vào sáng và đầu giờ chiều ngày 28/4 sẽ là cao điểm của dịp nghỉ lễ này.

Ông Nguyễn Anh Toàn, Giám đốc Công ty cổ phần quản lý bến xe Hà Nội nhìn nhận, năm nay kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 dài ngày, lại vào đúng dịp nhiều địa phương khai trương mùa du lịch nên nhu cầu đi lại của người dân sẽ tăng cao.

Để đảm bảo chủ động, thuận tiện cho việc giải toả hành khách, Công ty quản lý bến xe đã đề nghị Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cấp 600 phù hiệu xe tăng cường mỗi đợt giải toả khách.

Công ty đã yêu cầu tất cả các bến xe phải tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát các xe vào xếp khách theo các quy định của thể lệ vận tải, đặc biêt kiểm tra chất lượng phương tiện, thiết bị phòng cháy chũa cháy, người lái, phối hợp với lái xe kiểm tra hàng hoá, hành lý theo quy định, phối hợp với công an bến xe kịp thời phát hiện ngăn chặn việc vận chuyển chất cháy nổ…

“Bến xe kiên quyết không cho xuất bến đối với các xe không đủ tiêu chuẩn, chất lượng, chở quá tải, hang hoá lẫn với hành khách, chủ phương tiện uống bia rượu hoặc sử dụng các chất kích thích…để đảm bảo an toàn về người và tài sản cho hành khách đi xe,” ông Toàn nhấn mạnh.

Một số hình ảnh về người dân "rời đô" trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5:

Hành khách xếp hàng dài mua vé ở bến xe Mỹ Đình. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Khách ngồi đợi xe về quê trong nhà chờ trong bến xe Mỹ Đình. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Phương tiện xe khách tại bến xe Nước Ngầm. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Các xe trong bến sẵn sàng đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân dịp nghỉ lễ 30/4. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Khu vực ngã tư Đại lộ Thăng Long-Big C lượng phương tiện tập trung ngày một đông. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Lực lượng Cảnh sát giao thông phân luồng phương tiện nhằm tránh ùn tắc giao thông ở cửa ngõ đường Giải Phóng . (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)