Tàu Zumwalt trên sông Kennebec ở bang Maine (Nguồn: AP)

USS Zumwalt, tàu khu trục lớn nhất từng được chế tạo cho Hải quân Mỹ, đã bắt đầu tiến ra biển lần đầu trong thứ Hai tuần này, từ xưởng đóng tàu Bath Iron Works ở Maine. Con tàu đã thận trọng đi quanh sông Kennebec, trước khi ra biển lớn để thực hiện các cuộc thử nghiệm.

Hơn 200 thợ đóng tàu, thủy thủ và cư dân địa phương đã có mặt để chứng kiến khoảnh khắc con tàu có hình dáng như tới từ tương lai, dài 182 mét với lượng giãn nước gần 15.000 tấn này lướt qua Fort Popham, dưới sự "tháp tùng" của các tàu kéo.

Kelley Campana, một người lao động ở Bath Iron Works, nói rằng cô đã rất vui sướng và còn bật khóc khi thấy con tàu ra khơi. Larry Harris, một người lao động đã về hưu của hãng Raytheon thì bày tỏ hy vọng con tàu sẽ hoạt động như người ta quảng bá.

Mùa Đông này, Bath Iron Works sẽ tiến hành kiểm tra hoạt động và thực hiện các điều chỉnh liên quan tới USS Zumwalt. Con tàu được trang bị hệ thống động cơ chạy điện, rađa và rađa âm (sonar) mới, các tên lửa và pháo mạnh mẽ.

Điểm mạnh lớn nhất của nó là thiết kế tàng hình, nhằm giảm tối đa việc phản xạ tín hiệu rađa. Để làm được điều này, con tàu có siêu cấu trúc rất đặc biệt, bao phủ toàn bộ hệ thống rađa và ăng ten trong một cái vỏ làm từ vât liệu sợi carbon. Nó cũng có nhiều góc cạnh để phá tín hiệu radra của đối phương.

Ngoài ra, sự tích hợp các hệ thống tự động hóa hiện đại sẽ cho phép con tàu hoạt động với thủy thủ đoàn nhỏ hơn rất nhiều các khu trục hạm hiện nay của Mỹ.

Nhưng tất cả những sự cách tân đó đã dẫn tới kết quả là hoạt động chế tạo bị trì hoãn và chi phí của con tàu thì tăng vọt. Theo Daily Mail, tàu USS Zumwalt, con tàu đầu tiên trong 3 tàu thuộc lớp này, có giá lên tới ít nhất 4,4 tỷ USD.

Hoạt động thử nghiệm trên biển sẽ trả lời các câu hỏi về việc liệu con tàu này có đủ tiêu chuẩn để hoạt động và có đáp ứng được yêu cầu hay không.

Các nhà chỉ trích hiện đã cho rằng siêu cấu trúc "không giống ai" của USS Zumwalt khiến con tàu kém ổn định hơn các tàu thông thường. Tuy nhiên nó lại giúp con tàu có thể "tàng hình" và Hải quân đã bày tỏ sự tin tưởng vào mẫu thiết kế này.

Eric Wertheim, tác giả và là biên tập viên cuốn "Chỉ dẫn về các hạm đội chiến đấu của thế giới" do Viện nghiên cứu Hải quân Mỹ thực hiện, nói rằng việc tích hợp quá nhiều hệ thống mới, từ động cơ điện tới siêu cấu trúc trông như một ngôi nhà to lớn lên thân tàu sẽ mang tới mức độ rủi ro nhất định.

Theo ông, các quan ngại về hoạt động và chi phí tăng lên, cùng một số lý do khác, khiến Hải quân đã cắt giảm đội tàu Zumwalt xuống còn 3 tàu, từ mức dự kiến là 32 tàu. Và với chỉ 3 con tàu, lớp khu trục hạm này sẽ chỉ đóng vai trò một dự án phô diễn công nghệ mà thôi.

USS Zumwalt là tàu lớn nhất thế giới (Nguồn: AP)

Tàu USS Zumwalt

Lượng giãn nước: 14.798 tấn

Chiều dài: 180m

Chiều rộng: 24,6m

Động cơ: 2 động cơ tuốc bin khí Rolls-Royce Marine Trent-30 sẽ cấp năng lượng cho các máy phát điện Curtiss-Wright, bên cạnh các máy phát điện diesel dự phòng. Cùng nhau, các máy này tạo ra 78MW điện, dùng để chạy các động cơ điện quay 2 chân vịt của tàu.

Tốc độ: Hơn 30 hải lý/giờ (56km/h)

Vũ khí: 20 module phóng thẳng đứng MK 57, với 80 ống phóng tên lửa

Các ống phóng này có thể chứa tên lửa đối không RIM-162 Evolved Sea Sparrow (ESSM), với 4 quả mỗi ống. Nó cũng chứa tên lửa hành trình chiến thuật Tomahawk (1 quả mỗi ống) hoặc rocket chống tàu ngầm (ASROC), với 1 quả mỗi ống.

Ngoài ra tàu còn có 2 pháo 155 mm/62 hiện đại. Tàu mang theo tổng cộng 920 viên đạn pháo 155mm, với 600 viên tại hệ thống chứa chính kiêm nạp đạn tự động và hệ thống chứa phụ là 320 viên.

Ngoài ra nó còn trang bị 2 pháo Mk 110 57 mm