Tây Ban Nha bật đèn xanh cho chính quyền mới tại Catalonia

Ngày 1/6, Tây Ban Nha đã bật đèn xanh cho chính quyền mới tại Catalonia, động thái được xem là mở đường để Madrid chấm dứt sự lãnh đạo trực tiếp đối với khu vực tự trị này.
 Tây Ban Nha bật đèn xanh cho chính quyền mới tại Catalonia ảnh 1Thủ hiến Catalonia Quim Torra. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 1/6, Tây Ban Nha đã bật đèn xanh cho chính quyền mới tại Catalonia, động thái được xem là mở đường để Madrid chấm dứt sự lãnh đạo trực tiếp đối với khu vực tự trị này.

Tháng trước, Chính phủ trung ương Tây Ban Nha đã công nhận quyền hạn của tân Thủ hiến Catalonia Quim Torra, song từ chối phê chuẩn các nhân vật mà ông này đề cử vào chính quyền mới của vùng do trong số này có 4 người đối mặt với những cáo buộc liên quan đến nỗ lực đòi độc lập bất thành.

Bốn nhân vật này gồm ông Jordi Turull và ông Josep Rull hiện đang bị giam giữ chờ xét xử, cùng ông Antoni Comin và ông Lluis Puig đang sống lưu vong tại Bỉ. Bốn người này đều là thành viên của chính quyền Catalonia cũ, vốn bị chính quyền trung ương giải tán sau khi vùng này đơn phương tuyên bố độc lập khỏi Tây Ban Nha vào tháng 10/2017.

Chính phủ trung ương Tây Ban Nha không thông qua những lựa chọn này của ông Torra vì coi đây là "hành động khiêu khích."

 

Ngày 29/5, ông Torra đã chỉ định một chính quyền mới không bao gồm các nhân vật trong chính quyền cũ đang bị giam giữ hoặc sống lưu vong.

Danh sách chính quyền mới này đã được đăng trên tòa báo chính thức của chính quyền Catalonia ngày 1/6.

Theo quyết định của chính quyền trung ương, chính quyền mới ở Catalonia sẽ đảm đương việc điều hành vùng tự trị này cho đến khi ổn định, sự quản lý trực tiếp từ chính phủ trung ương sẽ tự động được xóa bỏ.

[Thủ hiến Catalonia ký sắc lệnh đề cử thành viên chính quyền mới]

Catalonia rơi vào bế tắc chính trị sau cuộc trưng cầu ý dân trái phép vào tháng 10/2017, các cựu lãnh đạo vùng đã đơn phương tuyên bố độc lập bất chấp sự phản đối của Madrid, khiến chính quyền trung ương đình chỉ quy chế tự trị của vùng này, giải tán cơ quan lập pháp và chính quyền vùng, đồng thời tổ chức cuộc bầu cử địa phương mới vào ngày 21/12/2017.

Theo một đạo luật khẩn cấp Madrid giành lại quyền quản lý trực tiếp Catalonia, cơ chế quản lý trực tiếp này chỉ được dỡ bỏ sau khi Catalonia thành lập được chính quyền mới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục