Thu hien Catalonia ky sac lenh de cu thanh vien chinh quyen moi hinh anh 1Thủ hiến Catalonia Quim Torra. (Nguồn: AFP PHOTO/POOL/Alberto Estévez)

Ngày 29/5, Thủ hiến Catalonia Quim Torra đã ký sắc lệnh về việc đề cử thành viên trong chính quyền mới, trong đó không bao gồm các nghị sỹ ủng hộ độc lập bị bắt giam hoặc đang sống lưu vong.

Những sự lựa chọn trước đó của ông Torra đã bị chính quyền trung ương Tây Ban Nha gọi là "hành động khiêu khích" và từ chối thông qua.

Hôm 20/5, Thủ hiến Torra đã đề cử 4 cựu nghị sỹ vào chính quyền mới của vùng này, gồm ông Jordi Turull và ông Josep Rull hiện đang bị giam giữ chờ xét xử, cùng ông Antoni Comin và ông Lluis Puig đang sống lưu vong tại Bỉ.

[Tây Ban Nha từ chối phê chuẩn các đề cử vào chính quyền Catalonia]

Cả 4 nhân vật này đều là thành viên của chính quyền Catalonia cũ, vốn bị chính quyền trung ương giải tán sau khi vùng này đơn phương tuyên bố độc lập khỏi Tây Ban Nha vào tháng 10/2017.

Sự từ chối của Madrid đồng nghĩa với việc chính quyền trung ương sẽ tiếp tục áp đặt quyền quản lý trực tiếp đối với vùng này.

Theo một đạo luật khẩn cấp về việc Madrid giành lại quyền quản lý trực tiếp đối với Catalonia, cơ chế quản lý trực tiếp này chỉ được dỡ bỏ sau khi Catalonia thành lập được chính quyền mới./.
(TTXVN/Vietnam+)