Tây Ban Nha: Cựu Thủ hiến Catalonia từ chối về nước hầu tòa

Ông Carles Puigdemont đã từ chối trở lại Tây Ban Nha để xuất hiện trước một phiên tòa ở Madrid nhằm trả lời các câu hỏi liên quan đến việc tuyên bố độc lập của khu vực tự trị này.
Tây Ban Nha: Cựu Thủ hiến Catalonia từ chối về nước hầu tòa ảnh 1Cựu Thủ hiến Catalonia bị phế truất Carles Puigdemont. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, cựu Thủ hiến Catalonia bị phế truất Carles Puigdemont đã từ chối trở lại Tây Ban Nha để xuất hiện trước một phiên tòa ở Madrid nhằm trả lời các câu hỏi liên quan đến việc tuyên bố độc lập của khu vực tự trị này.

Thay vào đó, ông Puigdemont yêu cầu được trả lời các câu hỏi từ Bỉ, nơi ông đang lưu trú. Luật sư Paul Bekaert của ông Puigdemont xác nhận điều này vào ngày 1/11. Nếu không xuất hiện theo lệnh triệu tập của Tòa án Tối cao Tây Ban Nha vào ngày 2/11, ông Puigdemont có thể đối mặt với một lệnh bắt giữ.

Tuy nhiên cho đến ngày 1/11, luật sư Bekaert xác nhận với hãng thông tấn AP rằng chưa có lệnh bắt giữ nào được đưa ra nhằm vào thân chủ của ông.

Ngày 27/10, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy đã quyết định bãi nhiệm chức vụ của ông Puigdemont cũng như toàn bộ chính quyền Catalonia, chỉ ít giờ sau khi vùng tự trị này tuyên bố độc lập khỏi Tây Ban Nha. Ông Puigdemont đã cùng các thành viên chính quyền Catalonia chạy đến Bỉ vào cuối tuần qua.

Tòa án Tối cao ở Madrid đã quyết định triệu tập ông Puigdemont cùng các thành viên chính quyền Catalonia đã bị bãi nhiệm vào ngày 2 và 3/11 để nghe các cáo buộc của Công tố viên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục