Bỉ tuyên bố đối xử với cựu Thủ hiến Catalonia như mọi công dân EU

Thủ tướng Bỉ Charles Michel khẳng định Chính phủ Bỉ không mời cựu Thủ hiến Catalonia Carles Puidgemont của Tây Ban Nha đến nước này và sẽ đối xử với ông Puidgemont như bất kỳ công dân EU nào.
Bỉ tuyên bố đối xử với cựu Thủ hiến Catalonia như mọi công dân EU ảnh 1Cựu Thủ hiến Catalonia Carles Puidgemont. (Nguồn: Reuters)

Thủ tướng Bỉ Charles Michel ngày 31/10 khẳng định Chính phủ Bỉ không mời cựu Thủ hiến Catalonia Carles Puidgemont của Tây Ban Nha đến nước này và sẽ đối xử với ông Puidgemont như bất kỳ công dân nào của Liên minh châu Âu (EU).

Trong một tuyên bố, Thủ tướng Michel cho biết cựu Thủ hiến Puidgemont có quyền và trách nhiệm như bất kỳ công dân châu Âu nào đã đến Bỉ theo quy định tự do đi lại trong khu vực Schengen. Vì vậy, Bỉ sẽ đối xử với cựu Thủ hiến Catalonia như một công dân EU bình thường và sẽ duy trì liên lạc với giới chức Tây Ban Nha trong suốt quãng thời gian ông Puidgemont lưu trú tại Bỉ.

[Thăm dò dư luận: Phe đòi độc lập Catalonia sẽ lại thắng cử]

Bên cạnh đó, Thủ tướng Michel cũng cho biết nước này thường xuyên liên lạc với chính quyền trung ương Tây Ban Nha, đồng thời một lần nữa kêu gọi tiến hành "đối thoại chính trị ở Tây Ban Nha nhằm giải quyết khủng hoảng trong khuôn khổ trật tự quốc gia và quốc tế." 

Trước đó, trong bài phát biểu đầu tiên khi ở Bỉ, cựu Thủ hiến Puigdemont khẳng định không tìm kiếm quy chế tị nạn tại Bỉ và sẽ trở về nước khi điều kiện cho phép. Bên cạnh đó, ông cũng tuyên bố chấp nhận "thách thức" trong cuộc bầu cử địa phương trước thời hạn do chính quyền trung ương kêu gọi tổ chức vào ngày 21/12 tới cũng như sẽ tôn trọng kết quả của cuộc bầu cử này. 

Ngay sau đó, phát biểu với báo giới, đại diện chính quyền trung ương tại Catalonia Enric Millo cho rằng việc cựu Thủ hiến Puigdemont tuyên bố chấp nhận cuộc bầu cử địa phương sắp tới là dấu hiệu "rất tích cực" và là bước đi hướng tới sự khôi phục tình trạng dân chủ hợp pháp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục