Tay Ban Nha day nhanh bau cu, cac luat quan trong cua EU bi tri hoan hinh anh 1Cử tri bỏ phiếu trong cuộc bầu cử địa phương và cấp vùng tại Barcelona, Tây Ban Nha ngày 28/5/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các luật quan trọng của Liên minh châu Âu (EU) bao gồm cải cách thị trường điện và các mục tiêu về biến đổi khí hậu, đang bị đình chỉ sau khi Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez kêu gọi tiến hành bầu cử quốc gia sớm vào ngày 23/7 tới.

Theo phóng viên TTXVN tại Bỉ, các nhà ngoại giao tại Brussels lo ngại cuộc bầu cử này sẽ không chỉ gây xao nhãng mà còn làm chậm chương trình nghị sự của EU nếu cuộc bầu cử này dẫn đến sự thay đổi chính phủ và chính sách trong thời kỳ mà Liên minh hy vọng ký kết các luật và quy định lịch sử.

[Thủ tướng Tây Ban Nha tuyên bố tổ chức tổng tuyển cử trước thời hạn]

Tây Ban Nha sẽ là quốc gia cuối cùng đảm nhận đầy đủ chức Chủ tịch luân phiên Hội đồng Liên minh châu Âu trước cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu vào tháng 6/2024, điều này sẽ khiến nhu cầu hoàn thiện luật còn tồn đọng càng trở nên cấp bách hơn.

Văn phòng báo chí của Thủ tướng Sanchez cho biết cuộc bầu cử sẽ không ảnh hưởng đến chức Chủ tịch EU của Tây Ban Nha vì phần lớn công việc chuẩn bị đã được thực hiện.

Ông Sanchez tuyên bố tổ chức bầu cử sớm sau khi đảng Xã hội của ông và các đối tác liên minh cánh tả là Podemos chịu tổn thất lớn hơn dự kiến trong các cuộc bầu cử khu vực ngày 28/5.

Thuận lợi hiện đang nghiêng về đảng Nhân dân (PP) bảo thủ, đảng đã giành quyền kiểm soát tuyệt đối hai chính quyền khu vực và có thể lãnh đạo thêm 6 đối tác nữa nếu thành công trong việc đàm phán liên minh với đảng Vox cực hữu.

Theo nguồn tin châu Âu, một chính phủ PP, đặc biệt là liên minh với Vox, có thể ít coi trọng luật biến đổi khí hậu hơn.

Một số thành viên EU, dẫn đầu là Pháp, muốn EU giảm bớt chương trình nghị sự về khí hậu.

Quan điểm của nhóm này sẽ được củng cố nếu có sự tham gia của Tây Ban Nha. Chính phủ Pháp cũng sẽ cần thời gian để xây dựng quan điểm của mình về luật pháp EU.

Tuy nhiên, đại diện thường trực của Tây Ban Nha tại EU cho biết cuộc bầu cử không làm thay đổi chức năng Chủ tịch và Chính phủ Tây Ban Nha đã tính đến việc sẽ có một cuộc bỏ phiếu trong thời gian này.

Giới nghiên cứu cho rằng cuộc bầu cử sớm có nghĩa là nhiệm kỳ Chủ tịch EU của Tây Ban Nha sẽ tập trung vào các vấn đề kỹ thuật hơn là chính trị./.

Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)