Cựu Thủ hiến Catalunya Carles Puigdemontd. (Ảnh: AFP/Getty Images)

Theo Reuters, ngày 26/1, người phát ngôn Chính phủ Tây Ban Nha cho biết chính quyền nước này đã quyết định khiếu nại lên tòa án hiến pháp về quyết định của Chủ tịch Nghị viện Catalonia đề cử cựu Thủ hiến bị phế truất của Catalonia, ông Carles Puigdemont, là ứng cử viên cho vị trí người đứng đầu khu vực này.

Ông Puigdemont đã bỏ trốn sang Bỉ ngay sau khi tuyên bố Catalonia độc lập khỏi Tây Ban Nha vào tháng 10/2017, một động thái được cho là trái luật pháp Tây Ban Nha. Nếu trở về Tây Ban Nha, ông sẽ đối mặt với nhiều tội danh trong đó có tội nổi loạn và kích động nổi loạn.

Hôm 25/1, Phó Thủ tướng Tây Ban Nha Soraya Saenz de Santamaria cho biết Chính phủ Tây Ban Nha đã đề nghị hội đồng nhà nước cho ý kiến về khả năng khiếu nại nêu trên.

Theo kế hoạch, Hội đồng lập pháp Catalonia sẽ tiến hành vòng bỏ phiếu đầu tiên để bầu thủ hiến mới cho vùng này trước ngày 31/1 tới. 

Trước đó, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy cảnh báo Madrid sẽ duy trì kiểm soát trực tiếp vùng Catalonia nếu cựu Thủ hiến Puigdemont tuyên thệ nhậm chức từ Bỉ./.