Cựu Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính phủ Tây Ban Nha ngày 5/4 cho biết nước này tôn trọng phán quyết của tòa án bang Schleswig-Holstein, miền Bắc nước Đức bác bỏ yêu cầu dẫn độ cựu Thủ hiến vùng Catalonia Carles Puigdemont với tội danh "nổi loạn."

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, trong một tuyên bố, người phát ngôn Chính phủ Tây Ban Nha nêu rõ Madrid "luôn tôn trọng các quyết định của tòa án và chưa bao giờ đưa ra quan điểm cũng như ý kiến về các phán quyết của tòa án, đặc biệt những phán quyết của tòa án ở quốc gia khác."

Trước đó cùng ngày, Tòa án cấp vùng bang Schleswig-Holstein đã cho phép cựu Thủ hiến vùng Catalonia của Tây Ban Nha Carles Puigdemont tại ngoại do không tìm thấy các bằng chứng về tội danh "nổi loạn" theo cáo buộc của Tây Ban Nha.

[Tòa án Đức cho phép cựu Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont tại ngoại]

Theo đó, các thẩm phán tòa án này bác bỏ đề nghị của các công tố viên cho rằng tội danh "nổi loạn" theo cáo buộc của phía Tây Ban Nha tương đương tội danh "phản quốc" theo luật của Đức để dẫn độ ông Puigdemont.

Để được tại ngoại, ông Puigdemont phải đáp ứng một số điều kiện, trong đó có khoản tiền bảo lãnh 75.000 euro (92.000 USD).

Tuy nhiên, các thẩm phán nêu rõ ông Puigdemont vẫn có thể bị dẫn độ với tội danh biển thủ công quỹ nếu "thu thập đủ thông tin và làm rõ các chứng cứ."

Ông Puigdemont bị cảnh sát Đức bắt giữ tại bang Schleswig-Holstein hôm 25/3 vừa qua trong lúc đang lái xe trên đường cao tốc liên bang khi vừa rời khỏi biên giới Đan Mạch vào Đức sau chuyến đi 2 ngày đến Phần Lan.

Berlin thực hiện vụ bắt giữ theo lệnh bắt giữ quốc tế do Tây Ban Nha đề nghị và ông Puidegmont bị giam giữ tại nhà tù Neumünster ở bang Schleswig-Holstein trong những ngày qua.

Trước đó, hôm 23/3, Tòa án Tối cao Tây Ban Nha đã phát lệnh bắt giữ quốc tế và trên toàn châu Âu đối với cựu Thủ hiến Puigdemont cùng một số cá nhân khác ủng hộ ly khai của vùng Catalonia hiện đang sống lưu vong ở nước ngoài với các tội danh nổi loạn, chống chính quyền, tham ô hoặc bất tuân lệnh. Nếu bị đưa ra xét xử, những người này có thể phải nhận mức án tới 30 năm tù giam./.