Chính quyền vùng Catalonia ngày 19/3 đã kêu gọi Chính phủ trung ương Tây Ban Nha cho phép tiến hành một cuộc trưng cầu dân ý hợp pháp về độc lập, giống hình thức cuộc trưng cầu dân ý tại Scotland hồi năm 2014.

Nhật báo El Pais (Tây Ban Nha) dẫn thư của ông Carles Puigemont, lãnh đạo vùng Catalonia và cấp phó của ông là Oriol Junqueras gửi chính quyền trung ương, trong đó nhấn mạnh chính quyền Anh và xứ Scotland đều nhất trí về kế hoạch trưng cầu dân ý về độc lập cho Scotland năm 2014.

Theo ông, một số thông tin ở thời điểm này cho thấy Scotland và Chính phủ Anh có thể sẽ nhất trí tiến hành một cuộc trưng cầu dân ý mới về độc lập vào đầu năm 2019, khi những điều khoản về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) rõ ràng hơn.

Cuộc đấu tranh đòi quyền tự trị rộng rãi hơn, thậm chí là độc lập hoàn toàn khỏi Tây Ban Nha cho xứ Catalonia đang trở nên gay gắt hơn trong những năm gần đây.

Chính quyền xứ Catalonia hiện tại đã cam kết tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý vào tháng Chín tới, lần này sẽ là một cuộc bỏ phiếu có tính ràng buộc về vấn đề tách khỏi Tây Ban Nha, bất chấp chính phủ trung ương ở Madrid tán thành hay phản đối.

Tuy nhiên, hiện chưa rõ kế hoạch tổ chức trưng cầu dân ý này sẽ được thực hiện như thế nào trong bối cảnh chính phủ trung ương theo đường lối bảo thủ của Thủ tướng Mariano Rajoy đã khẳng định cuộc bỏ phiếu nội bộ của một xứ đơn lẻ như Catalonia là "trái với Hiến pháp," đồng thời tuyên bố sẽ không bao giờ cho phép cuộc bỏ phiếu này diễn ra.

Theo kết quả một cuộc thăm dò dư luận mới đây, bản thân người dân Catalonia cũng đang bị chia rẽ về vấn đề này với 44,9% số người được hỏi ủng hộ độc lập, trong khi số người phản đối cũng chỉ nhỉnh hơn đôi chút với 45,1%. Tuy nhiên đại đa số những người được hỏi đều được hỏi đều ủng hộ tiến hành một cuộc trưng cầu ý dân.

Với 7,5 triệu người - chiếm 1/5 dân số Tây Ban Nha, Catalonia là một trong những vùng phát triển nhất ở Tây Ban Nha, tạo ra 20% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), 25% kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Vùng đất này có ngôn ngữ và di sản văn hóa riêng.

Tuy nhiên, khu vực này cũng phải chịu ảnh hưởng nặng nề của cuộc suy thoái kinh tế kéo dài suốt 5 năm qua ở Tây Ban Nha và từ lâu đã có ý định tách ra độc lập./.