Đười ươi cái Tori tại thảo cầm viên Taru Jurug ở thành phố Solo, tỉnh Central Java, Indonesia, nổi tiếng vì biết hút thuốc lá, vừa sinh con hôm 20/9 mà không cần sự giúp đỡ hay chăm sóc của nhân viên và bác sĩ thú y.

Trước đó bốn ngày, ngày 20/9 người dân Solo đã hồi hộp theo dõi cuộc bỏ phiếu bầu Thống đốc Jakarta vòng hai, mà thị trưởng thành phố của họ, ông Joko Widodo là một trong hai ứng cử viên và từng dẫn đầu trong vòng một.

Ngày 29/9, Solo đã tự hào khi đại diện Joko Widodo của thành phố chính thức được Ủy ban bầu cử Jakarta tuyên bố giành thắng lợi và sẽ nhậm chức vào ngày 7/10 tới.

Để kỷ niệm hai sự kiện đáng nhớ nói trên và tăng phần hấp dẫn cho thảo cầm viên Taru Jurug, Giám đốc Lilik Kristanto của khu giải trí và bảo vệ động thực vật này đã lấy tên của tân Thống đốc Jakarta để đặt cho đười ươi con.

Đười ươi mẹ Tori cũng từng được sinh ra tại Taru Jurug cách đây 14 năm. Do một số khách tham quan nghịch ngợm, ném thuốc lá hút dở cho Tori mà con đười ươi này bị nhiễm thói quen hút thuốc lá và trở nên nổi tiếng vì tật xấu nay.

Trong tháng Bảy vừa qua, thảo cầm viên Taru Jurug đã dành riêng một đảo nhỏ đầy cây cối làm nơi sinh sống cho Tori cùng với người “bạn đời’ Didik của nó.

Giám đốc Lilik Kristanto cho biết, Tori đã “mẹ tròn con vuông" và có vẻ hài lòng với nơi ở mới do không bị làm phiền và khách tham quan cũng không thể ném thuốc lá cho Tori khi chiều rộng của hào nước quanh đảo khá lớn.

Điều phối viên Chương trình Quốc gia Bảo vệ đười ươi của Indonesia Daniek Hendarto nói rằng ông hy vọng tân Thống đốc Jakarta sẽ đem lại nhiều thay đổi tích cực cho Taru Jurug, và cái tên Joko Widodo của đười ươi con sẽ tăng thêm sức hấp dẫn cho thảo cầm viên./.

Việt Tú/Jakarta (Vietnam+)