Tet Tan Suu 2021: Cham lo cho nguoi ngheo, kiem soat tot dich benh hinh anh 1Ảnh chỉ có tính chất minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Chiều 2/2, ngay sau phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 1/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ thông tin kết quả phiên họp với báo chí, trong đó đặc biệt lưu ý đến công tác phòng chống COVID-19; cấm biếu tặng quà cho lãnh đạo và chăm lo Tết cho người dân.

Cân nhắc việc bắn pháo hoa

Tại cuộc họp báo, trả lời câu hỏi của báo chí về việc các tỉnh, thành, địa phương có tổ chức bắn pháo hoa dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 hiện nay, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết trong dịp Tết này, khi Việt Nam chưa kiểm soát được dịch bệnh, tinh thần của Thủ tướng là tất cả các lễ hội, các địa phương nên chủ động cho dừng lại.

“Nếu tổ chức, phải tổ chức sao cho đảm bảo giãn cách, kiểm soát được dịch bệnh. Bắn pháo hoa như thế nào, bắn hay không bắn pháo hoa thuộc thẩm quyền của Chủ tịch Ủy ban tỉnh, địa phương,” Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Người phát ngôn của Chính phủ lưu ý không nên để 10 tỉnh có dịch COVID-19 khiến 63 tỉnh, thành phố của cả nước chịu kiểm soát như 10 tỉnh này bởi vẫn cần thực hiện các hoạt động thúc đẩy phát triển xã hội.

“Chúng ta vẫn phải thực hiện kiểm soát chặt chẽ vấn đề tập trung đông người, đeo khẩu trang, sát khuẩn, giãn cách xã hội. Các hoạt động khác chúng ta vẫn triển khai nếu như kiểm soát được dịch,” Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Chăm lo Tết cho người nghèo

Cũng tại buổi họp báo, thông tin về phiên họp chính phủ cùng ngày, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết tại cuộc họp cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ nêu rõ 4 nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung trong thời gian tới trong đó có quyết liệt phòng chống COVID-19 và “chăm lo Tết Nguyên đán cho người dân không để người dân, gia đình nào không có Tết.”

Tet Tan Suu 2021: Cham lo cho nguoi ngheo, kiem soat tot dich benh hinh anh 2Bộ trưởng Mai Tiến Dũng chia sẻ tại buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Chính phủ yêu cầu phải tập trung lo tết cho dân, đặc biệt là các chính sách với người nghèo, cận nghèo, đối tượng chính sách, vùng thiên tai, vùng sâu, vùng phong tỏa do dịch, đảm bảo hàng hóa phục vụ Tết về chất lượng, số lượng, đảm bảo giá cả.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhắc lại yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ trong phiên họp thường kỳ là cần chấn chỉnh hoạt động lễ hội sau Tết. Ngay sau Tết, các cơ quan, đơn vị phải bắt tay vào công việc; không tổ chức đi thăm, chúc Tết cấp trên và lãnh đạo các cấp; nghiêm cấm biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo dưới mọi hình thức; không dùng ngân sách Nhà nước, tài sản công trái quy định vào các hoạt động lễ hội, vui chơi.

Tất cả các cơ quan, đơn vị, địa phương có kế hoạch bố trí cán bộ, nhân viên thực hiện nghiêm chế độ trực Tết, thực hiện tốt chế độ thông tin báo cáo./.

Nhóm PV (Vietnam+)