Hiện trường vụ nổ bom ở Hua Hin. (Nguồn: The Guardian/TTXVN)

Theo Sputnik, ngày 12/8, cảnh sát Thái Lan thông báo đã bắt giữ những nghi phạm đầu tiên sau loạt vụ nổ bom ở miền Nam nước này, làm 4 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Trong thông cáo trên một số kênh truyền hình, một người phát ngôn cảnh sát Thái Lan cho hay: "Cảnh sát đã bắt các đối tượng đầu tiên bị tình nghi đang chuẩn bị và tổ chức cho thực hiện các vụ nổ. Tôi không thể cung cấp thông tin chi tiết vào thời điểm này," đồng thời khẳng định loạt vụ nổ vừa qua không liên quan tới chủ nghĩa khủng bố quốc tế.

Cùng ngày, một nguồn tin hành pháp lý ở Thái Lan cho rằng các vụ nổ nói trên có thể do những phần tử nổi dậy Hồi giáo ở miền Nam nước này thực hiện.

Theo Reuters/AFP, cảnh sát Thái Lan ngày 12/8 cho biết họ tin rằng hàng loạt vụ đánh bom nhằm vào các khu nghỉ dưỡng ở miền Nam Thái Lan trong đêm 11/8 và sáng 12/8 là những hành động phá hoại trong nước và không liên quan đến bất kỳ nhóm phiến quân quốc tế nào.

Trả lời báo giới ở Bangkok, Phó phát ngôn viên cảnh sát Thái Lan Piyaphand Pingmuang cho biết: “Đây không phải là một vụ tấn công khủng bố. Nó chỉ là âm mưu phá hoại trong nước."

Ông Pingmuang giải thích cảnh sát nước này đã điều tra nhưng chưa phát hiện ra bất kỳ mối liên hệ nào giữa các vụ nổ bom ở 3 địa điểm du lịch nổi tiếng ở miền Nam.

Ông Pingmuang cũng nói thêm hiện cũng chưa rõ liệu các vụ nổ này có liên quan đến một lực lượng nổi dậy ở các tỉnh có đông người Hồi giáo sinh sống ở miền Nam Thái Lan hay không.

Theo ông Pingmuang, ít nhất 11 vụ nổ bom, trong đó có nhiều vụ là nổ bom kép, đã xảy ra ở 5 tỉnh miền Nam Thái Lan trong vòng 24 giờ qua, khiến 4 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương, trong đó có cả người nước ngoài./.