Thai Lan: Hang tram truong hoc phai dong cua do o nhiem khong khi hinh anh 1Người dân Thái Lan đeo khẩu trang để tránh khói bụi ô nhiễm tại Bangkok ngày 14/1/2019. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ô nhiễm không khí nghiêm trọng đã buộc chính quyền thủ đô Bangkok của Thái Lan ngày 30/1 phải ra quyết định chưa từng có là đóng cửa gần 450 trường học trên địa bàn thành phố.

Theo Đô trưởng Bangkok Aswin Kwanmuang, tình trạng ô nhiễm ở thủ đô có thể kéo dài đến ngày 3 và 4/2, do đó, chính quyền đã buộc phải đóng cửa các trường học với hy vọng có thể giảm lượng xe lưu thông trên đường.

Ông cho biết thêm chính quyền thành phố cũng sẽ sớm đưa ra cảnh báo về việc hạn chế tập thể dục tại các công viên.

Hiện, chính quyền cũng đã triển khai các máy bay không người lái phun dung dịch giúp giảm lượng bụi mịn trong không khí.

Trong nhiều tuần qua, thủ đô Bangkok đã ngập chìm trong khói bụi, khiến người dân phải đeo khẩu trang khi ra đường.

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do khí thải từ các loại phương tiện giao thông, bụi từ các công trường xây dựng và khí thải từ các nhà máy cũng như tình trạng đốt rơm, rạ.

Chính quyền thủ đô Bangkok đã phải áp dụng nhiều biện pháp để hạn chế ô nhiễm trong đó có việc bắn mây để tạo mưa, phun nước rửa đường, thậm chí là đề nghị người dân không thắp hương và đốt vàng mã trong dịp Tết Âm lịch sắp tới.

Tuy nhiên, ngày 30/1, Bangkok đã tăng cường các cảnh báo y tế, yêu cầu 437 trường học công phải đóng cửa từ nay đến ngày 1/2, trong khi thiết lập một "khu vực kiểm soát" rộng 1.500km2.

Air Visual, một cơ quan giám sát độc lập về chỉ số chất lượng không khí (AQI) trực tuyến cho biết chỉ số ô nhiễm tại Bangkok ngày 24/1 lên tới 171 - mức có hại cho sức khỏe, tăng hơn nhiều so với mức 156 hồi giữa tháng.

Chỉ số này cao hơn so với một số thành phố ở Trung Quốc, nhưng vẫn thấp hơn thủ đô New Delhi của Ấn Độ.

Tuy nhiên, theo Giám đốc tổ chức phi chính phủ Hòa bình xanh Thái Lan Tara Buakamsri, đây là chỉ số tồi tệ nhất đo được ở Bangkok trong hơn 1 năm qua./.
(TTXVN/Vietnam+)