Lực lượng cảnh sát Hoàng gia Thái Lan. (Nguồn: AP)

Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan (RTP) cho biết nhà chức trách nước này hiện đang xúc tiến truy tố 194 trường hợp phạm tội phỉ báng hoàng gia kể từ sau khi Nhà vua Bhumibol băng hà.

Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh lực lượng đối lập và các tổ chức nhân quyền quốc tế tố cáo chính quyền quân sự Thái Lan đang lợi dụng đạo luật khét tiếng này để gieo rắc nỗi sợ hãi trong dân chúng, khiến họ tê liệt tinh thần phản kháng.

Phó phát ngôn viên RTP, Thiếu tướng Songphon Wattanachai cho hay trong số 194 trường hợp bị lập hồ sơ đã có 10 người bị bắt và hiện cảnh sát đang phát lệnh truy nã 17 người khác.

Theo RTP, Thủ tướng Prayut Chan-ocha đã ra lệnh cho cảnh sát đẩy mạnh việc dẫn độ các đối tượng phạm tội này đang lẩn trốn ở nước ngoài.

Ông Prayut nói rằng Thái Lan hiện có thỏa thuận dẫn độ với 16 quốc gia và đối với các nước chưa ký thỏa thuận này, cảnh sát Thái Lan có thể hợp tác với Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) để bắt giữ các đối tượng phạm tội. 

Thông báo của RTP được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi Bộ trưởng Tư pháp Thái Lan, Đại tướng Paiboon Kumchaya tuyên bố rằng nhiều đại sứ nước ngoài ở Thái Lan hiểu “tình cảm và tâm thế của người dân Thái.”

Ông cũng nói rằng đại sứ quán các nước đã thể hiện quan điểm hợp tác trong việc dẫn độ các đối tượng phạm tội phỉ báng hoàng gia./.