Chính phủ Thái Lan cảnh báo về nguy cơ bất ổn, kêu gọi đoàn kết

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha kêu gọi tất cả người dân Thái Lan nghĩ về đất nước trong thời điểm nhiều người đang đau buồn.
Chính phủ Thái Lan cảnh báo về nguy cơ bất ổn, kêu gọi đoàn kết ảnh 1Người dân Thái Lan đến viếng Nhà vua Bhumibol Adulyadej tại Hoàng cung ở thủ đô Bangkok ngày 15/10. (Nguồn: THX/TTXVN)

Chính phủ Thái Lan ngày 20/10 đã kêu gọi người dân nước này đoàn kết trong giai đoạn để tang Nhà Vua Bhumibol Adulyadej.

Người phát ngôn Chính phủ Hoàng gia Thái Lan, Trung tướng Sansern Kaewkamnerd nêu rõ Thủ tướng chính phủ Prayut Chan-ocha kêu gọi tất cả người dân Thái Lan nghĩ về đất nước trong thời điểm nhiều người đang đau buồn. Ông nhấn mạnh đất nước Thái Lan cần phải đoàn kết và người dân cần phải cảm thông với nhau hơn để cùng vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Trung tướng Sansern Kaewkamnerd đồng thời cảnh báo “những kẻ có hành vi sai quấy” sẽ bị trừng phạt theo pháp luật. Ông cho biết: “Thủ tướng Prayut Chan-ocha hiểu được tình cảm của người dân và sự trung thành của họ đối với với Hoàng gia nhưng không ai được phép kéo Hoàng gia vào các xung đột."

Lời cảnh báo của Chính phủ Thái Lan được đưa ra sau khi xảy ra nhiều vụ mạt sát, đánh đập ở nơi công cộng hoặc tụ tập bao vây nhà của những người bị cho là có hành vi phỉ báng Hoàng gia. Đồng thời, trên mạng xã hội tại Thái Lan trong thời gian qua cũng đã xuất hiện những lời kêu gọi tụ tập, tấn công các cơ quan báo chí truyền thông nước ngoài bị cho là đưa tin phỉ báng Hoàng gia. Trước đó, nhà chức trách Thái Lan cũng đã kêu gọi người dân nước này không thể hiện tình cảm một cách cực đoan.

Nhà chức trách Thái Lan đã tăng cường quản lý các trang mạng xã hội, đồng thời yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ Internet, viễn thông theo dõi sát, báo cáo cho cảnh sát và ngay lập tức tháo dỡ các thông tin mang tính xúc phạm Hoàng gia, trong khi những trung tâm giám sát 24/7 các nội dung đăng tải trên Internet cũng đã được thiết lập. Cảnh sát Thái Lan khẳng định những người đăng tải hoặc chia sẻ các nội dung phỉ báng Hoàng gia sẽ trên mạng Internet sẽ bị truy tố. Cho tới ngày 20/10 đã có ít nhất 12 người bị cáo buộc phạm tội phỉ báng Hoàng gia theo Điều 112 của Luật Hình sự.

Hôm 19/10, Bộ trưởng Tư pháp Thái Lan Paiboon Koomchaya đã gửi thư đến đại sứ quán 7 nước để yêu cầu dẫn độ 19 người bị cáo buộc phạm tội phỉ báng Hoàng gia. Bộ trưởng Tư pháp Paiboon Koomchaya cũng kêu gọi người dân trong nước tự giác tố cáo với nhà chức trách về các đối tượng có hành vi phạm tội này thay vì có các hành động bạo lực. Ông khẳng định sẽ có “sự trừng phạt xã hội” cần thiết đối với các đối tượng phạm tội danh này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục