Ngày 26/12, Thái Lan đã tổ chức lễ tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong thảm họa động đất-sóng thần năm 2004 tại Công viên tưởng niệm ở Ban Nam Khem, tỉnh Phang Nga, nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất ở Thái Lan trong thảm họa thiên nhiên được coi là thảm khốc nhất trong lịch sử thế giới.

Phát biểu khai mạc lễ tưởng niệm, Thứ trưởng Nội vụ Thái Lan Nipon Bunyamanee nói: "Chính phủ (Thái Lan) muốn nâng cao tiêu chuẩn về an toàn cũng như nhận thức trong mọi lĩnh vực về công tác chuẩn bị và bảo vệ người dân trước các thảm họa."

Ông cho biết ngày 26/12 hằng năm được chọn là ngày phòng chống thiên tai quốc gia.

Một lễ tưởng niệm dành cho các nạn nhân theo Hồi giáo, Cơ đốc giáo và Phật giáo cũng đã được tổ chức.

[Indonesia tưởng niệm các nạn nhân sóng thần năm 2014]

Theo kế hoạch, những nạn nhân sống sót ở làng chài Ban Nam Khem, sẽ thắp nến tưởng niệm vào tối cùng ngày.

Ít nhất 1.400 người đã bị thiệt mạng khi cơn sóng thần ập xuống làng chài ven biển này.

15 năm sau thảm họa thiên tai, hiện nay nhiều cư dân địa phương đã xây lại nhà ở và ổn định cuộc sống, song đối với họ, nỗi đau vẫn còn đó khi bị mất người thân, bạn bè.

Trận động đất độ lớn 9,1 ngoài khơi đảo Sumatra thuộc tỉnh Aceh của Indonesia gây ra những đợt sóng thần lớn năm 2004 đã cướp đi sinh mạng của khoảng 230.000 người tại 14 quốc gia dọc Ấn Độ Dương, gây thiệt hại vật chất hàng tỷ USD.

Riêng tại Thái Lan, hơn 8.000 người đã thiệt mạng hoặc mất tích, thi thể của gần 400 nạn nhân khác vẫn chưa xác định được danh tính.

Trong khi đó, hơn 10.000 người ở Ấn Độ và 35.000 người ở Sri Lanka đã thiệt mạng trong thảm họa thiên tai này./. 

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)