Ngày 8/12, Đảng Dân chủ đối lập chính tại Thái Lan đã ra tuyên bố cho biết toàn bộ các nghị sỹ của đảng này sẽ từ chức.

Một động thái làm sâu sắc hơn cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay tại vương quốc này trong bối cảnh những người biểu tình chống chính phủ đang chuẩn bị cho một cuộc "đối đầu cuối cùng" với chính phủ vào ngày mai (9/12).

Phát ngôn viên Đảng Dân chủ, Chavanond Intarakom cho biết các nghị sỹ của Đảng này sẽ chính thức từ chức "càng sớm càng tốt."

Trong một diễn biến có liên quan cùng ngày, Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã đề xuất tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về tương lai của bà và cam kết sẽ từ chức nếu người dân muốn như vậy.

Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Thái Lan Paradorn Pattanatabutr cho biết nước này đã mời các nhà ngoại giao nước ngoài tới để theo dõi những biện pháp sẽ được áp dụng để đối phó với cuộc biểu tình chống chính phủ, được những người biểu tình gọi là "cuộc chiến cuối cùng," sẽ diễn ra vào ngày mai (9/12).

Các nhà ngoại giao sẽ tập trung tại Bộ Ngoại giao Thái Lan trước khi sang Tòa nhà Chính phủ, nơi dự kiến sẽ diễn ra cuộc biểu tình khổng lồ vào sáng mai.

Theo ông Paradorn, các nhà ngoại giao sẽ được tận mắt chứng kiến rằng chính phủ Thái Lan sẽ sử dụng những biện pháp hòa bình và phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế để đối phó với người biểu tình.

Thái Lan đã mời các nhà ngoại giao của khoảng 60 nước chứng kiến sự kiện trên. Hiện có khoảng 30 nước nhận lời tham dự./.

(Vietnam+)